'นพ.ยง' เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ 'เชื้อโควิด' ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน

'นพ.ยง' เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ 'เชื้อโควิด' ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 22:47 )
229
7
'นพ.ยง' เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ 'เชื้อโควิด' ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน

‘นพ.ยง’ เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ ‘เชื้อโควิด’ ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.ยง ภู่วรวรรณ” ระบุว่า

“โควิด 19 สายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทย

จากการติดตามสายพันธุ์ของ โควิด 19 ที่ระบาดในประเทศไทย จากการถอดรหัสพันธุกรรมมากกว่า 30 ตัวของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ระบาดในประเทศไทยในเดือนมกราคมเป็นสายพันธุ์ที่เข้ามาจากประเทศจีน สายพันธุ์อู่ฮั่นเป็นชนิด L (leucine)

ต่อมาพบการระบาดมากในเดือนมีนาคมที่สนามมวยและสถานบันเทิงทองหล่อพบว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันเป็นชนิด S (serine) ไม่แตกต่างกัน ที่กล่าวว่าสายพันธุ์สนามมวยรุนแรงกว่าทองหล่อจึงไม่จริง

สายพันธุ์สนามมวยและทองหล่อไม่ได้มาจากอิตาลี สายพันธุ์อิตาลีที่พบในประเทศไทยก็มี จะเป็นคนที่กลับมาจากอิตาลีเป็นชนิด L (leucine)

การระบาดที่มากขึ้นในกทม.ในเดือนมีนาคมถึงปัจจุบันเป็นชนิด S (serine) มากกว่าชนิด L (leucine)

นอกจากนี้มีบางสายพันธุ์ที่เราคิดว่าเป็นการสัมผัสจากสิงคโปร์เป็นชนิด L สายพันธุ์ที่ระบาดมากในกทม.มีลักษณะคล้ายคลึงกัน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า สนามมวยรุนแรงกว่าสถานบันเทิง ความรุนแรงน่าจะเป็นเพราะปัจจัยผู้ป่วย กลุ่มสนามมวยน่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากกว่า อายุมากกว่า และอาจมีปัจจัยอื่นๆมากกว่าทองหล่อ

ขณะนี้เรากำลังติดตามสายพันธุ์ต่างๆ ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากรู้ สายพันธุ์ทางภาคใต้โดยเฉพาะที่กลับจากอินโดนีเซียเพื่อดูทิศทางการระบาดสายพันธุ์ที่พบขณะนี้ ถึงพอจะแยกได้ด้วยจุดที่เรียกว่า SNP หรือ Polymorphism เพียงไม่กี่ตำแหน่ง ไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของโรค และไม่เกี่ยวกับการกลายพันธุ์หลีกเลี่ยงภูมิต้านทาน เป็นเพียงการบอกและประโยชน์ในด้านระบาดวิทยาว่ามาจากที่ใดเท่านั้น ต้องขอขอบคุณลูกศิษย์ทุกคนที่ช่วยกันถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสดังกล่าว”

 

 

โควิด 19 สายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยจากการติดตามสายพันธุ์ของ โควิด 19 ที่ระบาดในประเทศไทย…

โพสต์โดย นพ.ยง ภู่วรวรรณ เมื่อ วันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง