ราชทัณฑ์ พบ 2 นักโทษคุกนาทวี มีไข้ เหนื่อย กลับจากประเทศเสี่ยง สั่งแยกขังเฝ้าดูอาการ

ราชทัณฑ์ พบ 2 นักโทษคุกนาทวี  มีไข้ เหนื่อย กลับจากประเทศเสี่ยง สั่งแยกขังเฝ้าดูอาการ
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 15:57 )
154
ราชทัณฑ์ พบ 2 นักโทษคุกนาทวี  มีไข้ เหนื่อย กลับจากประเทศเสี่ยง สั่งแยกขังเฝ้าดูอาการ

ราชทัณฑ์ พบนักโทษ 2 ราย มีไข้ เหนื่อย กลับจากประเทศเสี่ยง สั่งแยกขังเฝ้าดูอาการ

อธิบดีราชทัณฑ์ พบนักโทษ 2 ราย มีไข้ เหนื่อย กลับจากประเทศเสี่ยง สั่งแยกขังเฝ้าดูอาการ- ผบ.คุกนครนายก ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พูดคุยปกติ

เมื่อวันที่  3 เมษายน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยอาการล่าสุดของผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนครนายก ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงรักษาตัว ณ  สถาบันบำราศนราดูร จังหวัดนนทบุรี ว่า ผบ.เรืนอจำจังหวัดนครนายกนั้น ปัจจุบันสามารถหายใจได้เอง  โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พูดคุยได้ปกติ ทั้งนี้สำหรับผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดและคลุกคลีกับผู้ป่วยจำนวน 14 คน ผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันเป็นลบ คือไม่พบเชื้อโควิด19 และมีจำนวนอีก 3 คน ที่ยังไม่ส่งออกจากศูนย์กักตัวเพื่อดูอาการ เนื่องจากเป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยอาจต้องรอการฝักตัวของโรคในวันที่ 5 โดยขณะนี้ขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำจังหวัดนครนายกดีขึ้นแล้ว

พ.ต.อ.ณรัชต์  ยังระบุว่ากรณีเรือนจำจังหวัดราชบุรีพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด19 จำนวน 1 ราย นั้น ปัจจุบันได้ตรวจ เชื้อไวรัสโควิด-19 ซ้ำอีกครั้ง หลังจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี ยืนยันผลเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด 19 ตลอดจนผู้ที่ได้ใกล้ชิดและสัมผัสผู้ต้องขังดังกล่าว ผลการตรวจไม่พบผู้ใดติดเชื้อดังกล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์  ยังเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก เรือนจำอำเภอนาทวี พบผู้ต้องขัง จำนวน 2 ราย ที่มีประวัติกลับมาจากประเทศมาเลเซีย มีอาการไข้ หายใจเหนื่อย แต่จากการสอบประวัติพบว่ามีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด  และทางเรือนจำได้ดำเนินการแยกกักตัวไว้เรียบร้อย เพื่อดูอาการต่อไป

พ.ต.อ.ณรัชต์  ยังเปิดเผยอีกว่า ในส่วนเรือนจำ/ทัณสถาน อื่นๆ ยังคงดำเนินการคัดกรองด้วยการจัดสถานที่แยกห้องขังสำหรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ ออกศาลและออกรักษาตัวโรงพยาบาลภายนอกอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบผู้ต้องขังรายใดติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เพิ่มแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้ทำรายงานสรุปสถานการณ์ประจำวันเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนข้อมูล ณ วันนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ/ทัณฑสถาน ทั่วประเทศ จำนวน 2 ราย และเจ้าหน้าที่ 1 ราย รวมทั้งสิ้น 3 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง