รีเซต

ชาวบ้านแห่ร่อนทอง หลังครูหนุ่มร่อนเจอทองคำแท้ นายก อบต.เตือนอย่าหลงเชื่อ อยู่มาแต่เด็กไม่เคยได้ยิน

ชาวบ้านแห่ร่อนทอง หลังครูหนุ่มร่อนเจอทองคำแท้ นายก อบต.เตือนอย่าหลงเชื่อ อยู่มาแต่เด็กไม่เคยได้ยิน
มติชน
24 มกราคม 2564 ( 16:46 )
96
ชาวบ้านแห่ร่อนทอง หลังครูหนุ่มร่อนเจอทองคำแท้ นายก อบต.เตือนอย่าหลงเชื่อ อยู่มาแต่เด็กไม่เคยได้ยิน

จากกรณี นายกรภัทร พรของแม่ หรือบี อายุ 33 ปี อาชีพครูรับสอนพิเศษตามบ้าน และพ่อค้าขายของในตลาดนัดที่ราชบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถสอนหนังสือตามบ้านได้ ว่างงาน จึงได้ออกหาปลาตามคลองชลประทาน บริเวณหลังสนามกอล์ฟ หมู่ 9 ตำบลคูบัว ติดกับตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ทว่า ได้ร่อนทองเจอเศษชิ้นจำนวน 1 ชิ้น และจี้ทองคำรูปกระต่าย 1 ชิ้น ซึ่งมีการพิสูจน์ภายหลังพบว่าเป็นทองคำแท้

 

อ่านข่าว : ชาวเน็ตฮือฮา ‘ครูหนุ่ม’ โชว์ทองนพคุณ ร่อนได้ในคลองชลประทาน

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาร่อนหาทองอย่างต่อเนื่อง บางคนมายืนดู เพราะยังไม่เชื่อว่ามีทองจริง แต่บางคนนำอุปกรณ์มาลงร่อนดู แม้ว่าช่วงเช้าอากาศจะหนาวเย็น แต่ช่วงสายๆ อากาศเริ่มร้อนขึ้น ทำให้หลายคนลงไปร่อนทอง ด้วยการนำอุปกรณ์ภาชนะคล้ายถาดมาร่อนหา แต่ก็ยังไม่พบ

 

จากการสอบถามนายพจฐณศล ธนิกกุล นายก อบต.คูบัว ซึ่งเดินทางมาสังเกตการณ์ เผยว่า อยากจะแจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าไปหลงเชื่อ เพราะตนมีพื้นเพที่นี่ และอยู่มาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยพบเห็นหรือได้ยินเรื่องแบบนี้ จึงเกรงว่าหากประชาชนหลงเชื่อแล้วมาร่อนหาทองกันจำนวนมาก อาจจะเสี่ยงกับโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่

 

 

นายกูเล่ ชาวพม่า และนางสาวปริฉัตร โกศลคุณาวัฒน์ อายุ 32 ปี สองคนพ่อลูกบอกว่า อาชีพดั้งเดิมของครอบครัวคือร่อนแร่ที่ อ.สวนผึ้ง ภายหลังได้ย้ายมาอยู่ในพื้นที่ ต.คูบัว อ.เมือง ที่ผ่านมาเคยร่อนได้ทองมาบ้าง แต่ไม่ใช่ในพื้นที่นี้ ส่วนที่ลำห้วยนี้ไม่แน่ใจว่าจะมีทองคำหรือไม่ เมื่อเห็นข่าวประกอบกับที่บ้านมีกระทะสำหรับร่อนแร่อยู่แล้ว จึงนำออกมาร่อนดูบ้าง แต่ก็ยังไม่พบอะไร

 

ด้านนายกรภัทร พรของแม่ ซึ่งเป็นเจ้าของทองคำที่ร่อนพบเป็นคนแรก กล่าวว่า ก่อนจะมาร่อนเจอทองคำนั้นได้มาตกปลาในลำห้วยแห่งนี้ และมีคนขับรถบรรทุกดินวิ่งผ่านมาตะโกนบอกว่า “ในลำห้วยนี้มีทองคำ” ตอนแรกไม่เชื่อ แต่ก็อยากลอง จึงได้ไปนำตะแกรงมาลองร่อนดู ก็พบว่ามีทองคำจริง จึงได้ไปหาซื้อเครื่องสแกนโลหะมาช่วยอีกแรง ซึ่งก็ได้ทองก้อนใหญ่ที่เป็นจี้รูปกระต่าย มีห่วงด้วย และเป็นเศษทองเล็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง ก่อนจะนำไปให้ทางร้านทองได้พิสูจน์ให้ก็พบว่าเป็นทองคำจริง และเป็นทองเก่า และตอนนี้ตนก็ไม่คิดว่าจะขาย แต่อยากเก็บเอาไว้ก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง