สรรพสามิต จับกุมไวน์หนีภาษี จำนวน 1,158 ขวด ปรับผู้กระทำผิด เป็นเงิน 1.77 ล้านบาท

สรรพสามิต จับกุมไวน์หนีภาษี จำนวน 1,158 ขวด ปรับผู้กระทำผิด เป็นเงิน 1.77 ล้านบาท
มติชน
5 สิงหาคม 2564 ( 16:23 )
9
สรรพสามิต จับกุมไวน์หนีภาษี จำนวน 1,158 ขวด ปรับผู้กระทำผิด เป็นเงิน 1.77 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า จากการที่ได้มอบนโยบายให้กรมสรรพสามิต โดยนายวิวัฒน์ เขาสกุล รองอธิบดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ภาษีสรรพสามิต และว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ ภูมิประเทศผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม ติดตามจับกุมไวน์หนีภาษีในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องศูนย์ปราบปรามสินค้าออนไลน์ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต ได้ติดตามการโพสต์ขายไวน์ในกลุ่มโซเชียลมีเดีย และดำเนินการสืบสวนหาข่าว ทั้งทางออนไลน์และการลงพื้นที่เพื่อติดตาม

 

 

นายลวรณ กล่าวว่า จนวันที่ 4 สิงหาคม 2564 จะมีการขนส่งไวน์หนีภาษีภายในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามจึงได้ดำเนินการวางแผนจับกุมรถบรรทุก 4 ล้อเล็ก ซึ่งเชื่อว่าบรรทุกสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิตอยู่บนรถคันดังกล่าว จากการตรวจค้นพบไวน์ที่ยังไม่เสียภาษีสรรพสามิต จำนวนทั้งสิ้น 1,158 ขวด เจ้าหน้าที่สรรพสามิตจึงได้ดำเนินการจับกุม โดยสามารถจับผู้ต้องหาได้ 1 ราย สำหรับไวน์ ของกลางที่ได้จากการจับกุมในครั้งนี้ มีมูลค่าประมาณ 1,273,800 บาท มูลค่าภาษีที่รัฐเสียหายประมาณ 177,221.25 บาท และค่าปรับผู้กระทำผิด เป็นเงิน 1,772,212.50 บาท

 

 

นายลวรณ กล่าวว่า นโยบายการตรวจสอบ ปราบปรามและจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตอย่างต่อเนื่องดังกล่าว จะช่วยสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส ความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการที่เสียภาษีโดยสุจริต และช่วยดูแลผู้บริโภคให้บริโภคสินค้า ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตสามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่ทั่วประเทศหรือ คอลเซ็นเตอร์ 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th ซึ่งกรมสรรพสามิต จะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง