รีเซต

แจ้งคนนั่งสมบัติทัวร์ กรุงเทพ-เชียงแสน รายงานตัว หลังผู้ติดเชื้อรายที่ 3 โดยสารมา

แจ้งคนนั่งสมบัติทัวร์ กรุงเทพ-เชียงแสน รายงานตัว หลังผู้ติดเชื้อรายที่ 3 โดยสารมา
TNN ช่อง16
25 มีนาคม 2563 ( 08:56 )
136
1
แจ้งคนนั่งสมบัติทัวร์ กรุงเทพ-เชียงแสน รายงานตัว หลังผู้ติดเชื้อรายที่ 3 โดยสารมา

วานนี้ 24 มีนาคม 2563 ที่ห้องแถลงข่าว ศาลากลาง .เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ .เชียงรายนายทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข .เชียงราย และนายไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโควิด-19 พื้นที่ .เชียงราย โดยระบุว่าปัจจุบัน.เชียงราย ได้มีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคแล้วจำนวน 94 ราย เมื่อตรวจแล้วพบมีผู้พบเชื้อแล้วจำนวน 3 ราย ทำให้ปัจจุบันไม่มีผู้ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังรายใหม่แล้ว โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นชายอายุ 35 ปีชาว .เทิง ที่เดินทางกลับจากปอยเปต ประเทศกัมพูชา และย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ ขณะที่รายที่ 2 พบเป็นหญิงอายุ 58 ปีโดยเป็นมารดาของภรรรยาหรือแม่ยายของรายแรกนั่นเอง ส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดเป็นชายอายุ 33 ปี ชาว .แม่จัน

 

นายภาสกร กล่าวว่าปัจจุบัน .เชียงราย มีการใช้มาตรการ 2 ทางคือใช้การประกาศ แนะนำและประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน และใช้สั่งการไปยังหน่วยงานส่วนราชการต่างๆ หรือหากรุนแรงขึ้นก็จะใช้หนังสือคำสั่งซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายทั้งนี้ก็เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้ผล ที่ผ่านมาได้ปิดด่านพรมแดนไปแล้วเหลือเพียง 2 จุดที่.แม่สาย และ .เชียงของ เพื่อการขนส่งสินค้าที่มีใบขนศุลกากรเท่านั้นกระนั้นได้มีการผ่อนผันกรณีคนตกค้างทั้งไทยเมียนมา และ สปป.ลาว จนถึงวันที่ 25 มี..นี้ ทำให้ล่าสุดพบมีแรงงานเมียนมากลับตามมาตรการผ่อนผันแล้วจำนวน209 ราย และ สปป.ลาว 34 คน ส่วนคนไทยมีตกค้างแล้วกลับมาแล้ว 15 คน ทั้งนี้หลังพบผู้ป่วยเพิ่มเติมดังกล่าวจะมีการประชุมคณะทำงานและดูสถานการณ์ว่าจะเพิ่มมาตรการให้สูงขึ้นหรือไม่ ดังนั้นขอให้ประชาชนช่วยร่วมมือโดยกรณีกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลหรือต่างประเทศให้กักตัวไว้ 14 วัน ส่วนประชาชนทั่วไปก็ขอให้ออกไปเฉพาะยามจำเป็น เช่น ไปซื้อสินค้า ฯลฯ

 

ด้านนายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่ากรณีผู้ป่วยรายแรกนั้นถือว่าเข้ามา .เชียงราย วันที่ 7 มี..และไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองวันที่ 16 มี..ก่อนทราบผลวันที่ 20 ..จากนั้นได้มีการสืบสวนหาผู้ใกล้ชิดพบมีจำนวน 10 คน ล่าสุดพบว่ากลุ่มเสี่ยง 9 คนนั้นไม่พบเชื้อแต่ก็มาพบในรายที่เป็นแม่ยายวัย 58 ปีซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 2 ดังกล่าว ปัจจุบันทั้งคู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เจ้าหน้าที่ยังได้สืบสวนไปถึงผู้ใกล้ชิดกับแม่ยายวัย 58 ปีดังกล่าวพบมีผู้ที่มีความเสี่ยงใกล้ชิดจำนวน 14 รายโดยเฉพาะเมื่อไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่วันที่ 19 มี..ปัจจุบันจึงให้ทั้ง 14 รายกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน หรือจนถึงวันที่ 3 เม..นี้แล้ว ซึ่งก็ถือว่ากรณีของ 2 รายแรกได้ดำเนินการกลุ่มเสี่ยงแล้วเสร็จแล้ว 

 

"ส่วนกรณีราย .แม่จัน นั้นทำงานที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ เดินทางมาถึง .เชียงราย เมื่อวันที่ 21 มี..เมื่อมาถึงก็ป่วยมีไข้จึงไปพบแพทย์ทันทีเมื่อวันที่ 22 มี..ก็พบว่าติดเชื้อแล้วปัจจุบันส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงอยู่ระหว่างสำรวจเส้นทางเดินทางพบว่ามาด้วยรถทัวร์โดยสาร จึงกำลังติดตามหาคนที่นั่งมาด้วยทั้ง 30-40 คนเพื่อให้กักตัวโดยจะประชาสัมพันธ์รถ หมายเลขรถ วันและเวลาเดินทางทางเวปไซต์กรมควบคุมโรคเพื่อให้ผู้ที่อยู่บนรถไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็วแล้วนายแพทย์ทศเทพ กล่าว

 

ด้านนายแพทย์ไชยเวช กล่าวว่าอาการของผู้ป่วยรายที่ 1-2 พบว่าไม่มีไข้และไอแต่อย่างใดซึ่งก็จะรักษาตามอาการตามมาตรฐานเป็นเวลา 2-7 วัน จากนั้นหากไม่มีไข้เกิน 48 ชั่วโมง หายใจไม่เกิน 20 ครั้งต่อนาที อ๊อกซิเจนในเลือดเกิน94% ในอากาศปกติ ก็จะพิจารณาให้กลับไปกักตัวที่บ้านต่อ 14 วันและให้ใส่หน้ากากอนามัยต่อไปอีก 1 เดือนต่อไปส่วนกรณีผู้ป่วยรายล่าสุดที่ .แม่จัน มีไข้และปอดอักเสพทั้ง 2 ข้างแต่หลังเข้ารับการรักษาเมื่อเที่ยงคืนกว่าที่ผ่านมาพบว่าอาการหายใจดีขึ้นแล้ว ทั้งนี้ตนขอบอกว่าจำนวนผู้ป่วยใน .เชียงราย จะเพิ่มมากขึ้นสูงหรือไม่ขึ้นอยู่กับประชาชนที่เมื่อรู้ตัวว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยด่วน

 

รายงานข่าวแจ้งว่าล่าสุดทาง .เชียงราย ได้มีประกาศแจ้งให้ผู้ที่กลับมาจากกรุงเทพฯ ด้วยรถโดยสารสมบัติทัวร์เที่ยววันที่ 21 มี..ถึงเวลาประมาณ 19.15 .รถคันที่ 3 ขอให้ไปรายงานตัวด่วนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพสต.) ใกล้บ้านแล้ว เพราะพบผู้ป่วยรายที่ 3 แล้วดังกล่าวและมีผู้ที่มีความเสี่ยงบนรถทัวร์ 30-40 คน

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง