รีเซต

สธ.ยันคอนโดฯ ที่บุคลากรแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ปลอดภัย ใช้ชีวิตปกติได้

สธ.ยันคอนโดฯ ที่บุคลากรแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ปลอดภัย ใช้ชีวิตปกติได้
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 15:52 )
54
สธ.ยันคอนโดฯ ที่บุคลากรแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ปลอดภัย ใช้ชีวิตปกติได้

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นพ.วิชาญ ปาวัน นายแพทย์เชี่ยวชาญ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงถึงกรณีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รวม 6 ราย ว่า กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) สอบสวนโรคได้ข้อสรุปสอดคล้องกันว่า กรณีเป็นการติดเชื้อในสถานที่กักตัวทางเลือก (ASQ) ไม่ใช่การติดเชื้อในโรงพยาบาล โดยการติดเชื้อเป็นลักษณะติดกันเองภายในกลุ่ม เนื่องจากมีการใช้ชีวิตร่วมกัน รับประทานอาหาร และนอนห้องพักร่วมกัน จึงเป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อเฉพาะในกลุ่มนี้ และยังอยู่ในวงจำกัดยังไม่มีการกระจายไปยังผู้อื่นแต่อย่างใด

 

“ขณะนี้ ผลการหาเชื้อในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 ราย 2 ครั้ง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย คือ รายที่ 6 ส่วนที่เหลือไม่พบติดเชื้อ และยังอยู่ในระบบการดูแล กักตัวให้ครบ 14 วัน และจะมีการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 3 อีกครั้ง ตามมาตรฐาน หากมีความก้าวหน้าอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไป” นพ.วิชาญ กล่าวและว่า ในส่วนของผู้ป่วยรายที่ 6 ตามที่มีการรายงานไทม์ไลน์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ชี้ชัดว่า การแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นนั้น มีโอกาสน้อย เพราะทันทีที่มีการตรวจพบเชื้อ ก็นำเข้าสู่การกักตัวที่โรงพยาบาล

 

นพ.วิชาญ กล่าวว่า ส่วนข้อกังวลเรื่องคอนโดมิเนียมที่ผู้ป่วยพักอาศัยนั้น จากการสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายนี้อยู่ในคอนโดฯ ในช่วงสั้นๆ ระหว่างที่รอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) และทันทีที่ทราบผลการตรวจก็นำเข้าสู่การรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที ทั้งนี้ ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยละเอียด ไม่พบผู้ใดมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ อย่างไรก็ตาม จะมีการเฝ้าระวังและสอบสวนโรคเพิ่มเติมต่อไป

 

“ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 6 พักอาศัยในคอนโดฯ ตอนนั้นยังจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ผลการตรวจแล็บครั้งแรก ก็ยังไม่พบการติดเชื้อ และยังไม่ใช่ผู้ป่วย ซึ่งพอตรวจสอบโดยละเอียด ทราบว่าไม่ได้ไปคลุกคลีกับใครที่คอนโดฯ จึงไม่มีใครมีความเสี่ยงเพิ่มเติม ในช่วงระยะเวลาที่อยู่คอนโดฯ ก็อยู่แค่ช่วงสั้นๆ อย่างไรก็ตาม ทางคอนโดฯ มีการทำความสะอาดลิฟต์ โถงทางเดิน ห้องของผู้ที่ติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ขอยืนยันว่า พื้นที่คอนโดฯ ที่เป็นข่าวตรวจสอบโดยละเอียดยังไม่มีรายงานพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกักตัวผู้ที่พักอาศัยในคอนโดฯ สามารถไปทำงานใช้ชีวิตได้ตามปกติ” นพ.วิชาญ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง