คนไทยกังวลคนป่วยโควิด-19 ลักลอบเข้าประเทศแต่ไม่กล้าเผยตัว

คนไทยกังวลคนป่วยโควิด-19 ลักลอบเข้าประเทศแต่ไม่กล้าเผยตัว
TNN ช่อง16
12 ธันวาคม 2563 ( 08:40 )
33
คนไทยกังวลคนป่วยโควิด-19 ลักลอบเข้าประเทศแต่ไม่กล้าเผยตัว

วันนี้ (12ธ.ค.63) กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ความกังวลใจของคนไทยต่อ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ลักลอบเข้าประเทศ” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,082 คน พบว่า ความกังวลใจของคนไทยต่อกรณีมีผู้ลักลอบเข้าไทยตามพรมแดนธรรมชาติ และติดเชื้อ COVID - 19 ในภาพรวมมีความกังวลเฉลี่ย 6.76 คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน

เรื่องที่มีความกังวลใจมากที่สุดคือ กลัวจะมีรายอื่นๆ ที่ลักลอบเข้ามาแบบเดียวกันอีกแต่ไม่กล้าเผยตัว ได้ค่าเฉลี่ย 7.48 คะแนน รองลงมาคือ กลัวการแพร่กระจายของเชื้อโรคจะขยายวงกว้างจนควบคุมไม่ได้ ได้ค่าเฉลี่ย 6.94 คะแนน กลัวจะกลับไปสู่สถานการณ์ Lock down ประเทศอีกครั้ง ได้ค่าเฉลี่ย 6.92 คะแนน และกลัวจะมีการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 เหมือนกรณีสนามมวย ได้ค่าเฉลี่ย 6.88 คะแนน

ส่วนเรื่องที่อยากให้ภาครัฐและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทำเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในประเทศมากที่สุดคือ เข้มงวดเรื่องตรวจคนเข้าเมืองโดยเฉพาะบริเวณตะเข็บชายแดน และช่องทางธรรมชาติ ร้อยละ 85.9 รองลงมาคือ ลงโทษขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่ฝ่าฝืน มาตรการป้องกัน COVID-19 ร้อยละ 74.5 และกลับมาเข้มงวดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม ร้อยละ 68.3

เมื่อถามว่า “ตัวท่านเองจะมีส่วนร่วมในการป้องกันเพื่อไม่ให้มีคนป่วยเพิ่มขึ้นได้อย่างไร” คนไทยส่วนใหญ่ ระบุว่า ป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ร้อยละ 96.1 รองลงมาระบุว่า ไม่ไปในสถานที่ที่มีคนเยอะ พลุกพล่าน เพื่อลดความเสี่ยง ร้อยละ 70.2 และระบุว่า วางแผนท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ในพื้นที่ที่พบผู้ป่วย ร้อยละ 64.4
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง