ภูเขาไฟ “เตเนเกีย” ในสเปน ที่ระเบิดครั้งแรกในรอบ 50 ปี อาจถล่มลงมา และทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้

ภูเขาไฟ “เตเนเกีย” ในสเปน ที่ระเบิดครั้งแรกในรอบ 50 ปี อาจถล่มลงมา และทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้
TNN World
21 กันยายน 2564 ( 13:45 )
154
ภูเขาไฟ “เตเนเกีย” ในสเปน ที่ระเบิดครั้งแรกในรอบ 50 ปี อาจถล่มลงมา และทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้
Spain: ภูเขาไฟ “เตเนเกีย” ในสเปน ที่ระเบิดครั้งแรกในรอบ 50 ปี อาจถล่มลงมา และทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้ ขณะสเปนเตือนภัยฉุกเฉินภูเขาไฟระเบิด สูงระดับ 2 พร้อมอพยพประชาชนแล้ว 5,500 คน เตรียมอพยพเพิ่มอีก 10,000 คน บ้านเรือนถูกลาวาเผาวอดไปกว่า 100 หลัง ด้านรัฐมนตรีท่องเที่ยวสเปนเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาชมภูเขาไฟระเบิด ทั้ง ๆ ที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน
 
 
เกิดความหวั่นกลัวว่า ภูเขาไฟ "เตเนเกีย" (Teneguia) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “คุมเบร วิฮา” ในสเปน ที่เพิ่งเกิดระเบิดเมื่อวันอาทิตย์ (19 กันยายน) จะถล่มลงมา และอาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิและดินถล่มด้วย อ้างอิงจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย University College London ที่ศึกษาไว้ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 2000 แต่นับเป็นผลการศึกษาล่าสุดที่เกี่ยวกับภูเขาไฟลูกนี้
 
 
คณะนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ระบุว่า หากภูเขาไฟเตเนเกียลูกนี้ เกิดระเบิดครั้งใหม่ ซึ่งก็คือครั้งนี้ที่เกิดขึ้นไปแล้ว อาจทำให้ภูเขาไฟลูกนี้ถล่มลงมา และอาจทำให้เกิดดินถล่มและคลื่นยักษ์สึนามิ ที่จะส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วทั้งมหาสมุทรแอตแลนติกได้ แต่ผลกระทบไปถึงสหรัฐฯ จะมีเพียงเล็กน้อย
 
 
เมื่อวันอาทิตย์ (19 กันยายน) ภูเขาไฟ เตเนเกีย ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ชื่อ ลาปัลมา เป็น 1 ใน 7 เกาะที่รวมกันเป็นหมู่เกาะคานารี แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสเปน ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก เกิดระเบิดครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังจากระเบิดครั้งสุดท้ายไปเมื่อปี 1971 พ่นลาวาร้อนเดือด ไหลลงมาถึงบ้านเรือนประชาชนบนเกาะลาปัลมา
 
 
แผ่นดินไหวขนาด 4.2 ที่เกิดขึ้นก่อนนอกชายฝั่งในวันเดียวกัน นับเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่จุดชนวนให้ภูเขาไฟลูกนี้ระเบิดขึ้น หลังจากตลอด 9 วันก่อนหน้านั้น ได้เกิดแผ่นดินไหวย่อย ๆ รวมนับเป็นพัน ๆ ครั้ง ในบริเวณรอบ ๆ ภูเขาไฟตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน จนถึงวันที่ภูเขาไฟระเบิด 19 กันยายน
 
 
สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 กันยายน) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันที่ 2 หลังภูเขาไฟระเบิด ประชาชนต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนแล้วราว 5,500 คน ออกจากพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟเตเนเกีย และเตรียมจะอพยพเพิ่มอีก 10,000 คน ถ้าหากสถานการณ์เลวร้ายลงกว่านี้ ธารลาวากำลังไหลมุ่งหน้าไปลงทะเล แต่ระหว่างทางที่ลาวาไหลผ่านนั้น ความร้อนที่สูงของลาวา ได้เผาบ้านเรือนประชาชนวอดไปแล้วกว่า 100 หลัง แต่ประชาชนไม่มีใครได้รับอันตราย เพราะอพยพทิ้งบ้านเรือนไปก่อนแล้ว
 
 
ล่าสุด Reuters รายงานว่า ธารลาวาไหลช้าลงกว่าที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ไว้
 
 
ด้านเจ้าหน้าที่สเปนยังคงระดับเตือนภัยภูเขาไฟฉุกเฉินที่สูงระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ หมายความว่า ภูเขาไฟยังคงมีอันตรายในระดับสูง และจำเป็นต้องอพยพประชาชน เจ้าหน้าที่ขีดเส้นเขตห้ามเข้าใกล้ภูเขาไฟในรัศมี 2 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ ถนนหลายสายที่ไปสู่ภูเขาไฟปิดไม่ให้ใช้สัญจร
 
 
อย่างไรก็ตาม สนามบินลาปัลมาเริ่มกลับมาเปิดทำการแล้ว หลังจากต้องปิดไปในวันที่ภูเขาไฟระเบิด เนื่องจากเถ้าภูเขาไฟลอยมาถึงสนามบิน กระทบทัศนวิสัยในสนามบิน ซึ่งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ เที่ยวบินกลับมาบินเข้าออกหมู่เกาะคานารีได้ตามปกติแล้วเมื่อวานนี้ (20 กันยายน) แต่เที่ยวบินยังอาจได้รับผลกระทบครั้งใหม่ได้ หากเถ้าภูเขาไฟยังลอยมาถึงอีก
 
 
ขณะเดียวกัน เรเยส มาโรโต รัฐมนตรีท่องเที่ยวของสเปน ถูกรุมตำหนิอย่างหนัก หลังจากกล่าวเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวอยู่ที่คานารีต่อไป เพื่อชม “โชว์ตระการตา” ของภูเขาไฟระเบิดครั้งนี้ และยังพูดว่า การที่ภูเขาไฟระเบิดครั้งนี้ สามารถจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ทั้ง ๆ ที่บ้านเรือนของประชาชนกำลังถูกลาวาเผาวอด และมีประชาชนต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก แต่ปรากฏว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย และเดินทางออกจากเกาะไป
 
 
ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากภูเขาไฟระเบิดครั้งนี้ ขณะทางการเตือนว่า เตเนเกียอาจเกิดระเบิดได้อีกแต่จะรุนแรงน้อยลง รวมถึงยังอาจทำให้เกิดดินถล่ม และพ่นเถ้าภูเขาไฟออกมา ทำให้อาจต้องอพยพประชาชนเพิ่มขึ้น

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง