รีเซต

เปิดตัว 'พรรคไทยภักดี' ยิ่งใหญ่ 'หมอวรงค์' ลั่น พร้อมเป็น 'นายกรัฐมนตรี'

เปิดตัว 'พรรคไทยภักดี' ยิ่งใหญ่ 'หมอวรงค์' ลั่น พร้อมเป็น 'นายกรัฐมนตรี'
มติชน
9 ตุลาคม 2564 ( 19:57 )
98
เปิดตัว 'พรรคไทยภักดี' ยิ่งใหญ่ 'หมอวรงค์' ลั่น พร้อมเป็น 'นายกรัฐมนตรี'

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่อาคารชื่นฤทัยในธรรม จังหวัดนนทบุรี พรรคไทยภักดี โดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรค ถือฤกษ์ 09.09 น. แถลงเปิดตัวพรรค พร้อมประกาศรับสมัครสมาชิกและว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรค ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบุคคลสำคัญทางการเมือง อาทิ ถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ ส.ส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์, นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ, ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, ไพฑูรย์ แก้วทอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย, หฤทัย ม่วงบุญศรี, สาธิต เซกัล, คชโยธี เฉียบแหลม, จักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมคณะ ร่วมยินดี

 

ช่วงหนึ่งในการแถลงข่าวเปิดตัวพรรค นพ.วรงค์กล่าวว่า ในช่วง 1 ปีเศษที่ผ่านมา มีกระบวนการล้มล้างสถาบัน โดยเห็นชัดเจนที่จาบจ้วงเบื้องสูง อ้างจะปฏิรูปสถาบัน เพื่อที่จะแก้ไขมาตรา 112 และแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยใช้วิธีการยุยงปลุกปั่นเยาวชนจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัย กระบวนการเหล่านี้ขยายใหญ่โต เชื่อมโยงทั้งในสภา นอกสภา องค์กรต่างประเทศ และเครือข่ายต่างประเทศ ที่ผ่านมาเราทำได้เพียง 2 อย่าง คือ เปิดเผยความจริงและพยายามใช้ข้อกฎหมาย แต่ทำแค่ 2 อย่างนั้นไม่เพียงพอ โดยสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อสถาบันหลักของชาติมากที่สุดคือ ประชาชนต้องอยู่ดีกินดี รัฐบาลต้องซื่อสัตย์ โปร่งใส และตรวจสอบได้

 

นพ.วรงค์ยังบอกต่อว่า ปัญหาที่เป็นรากเหง้าของประเทศในอดีตที่ผ่านมาเกิดจากนักการเมือง นำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหาร มีการตั้งคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา และจะเห็นได้ชัดว่าในรัฐธรรมนูญ 2560 นั้นระบุไว้ในหมวดของการเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งในอดีตที่ใช้บัตร 2 ใบ ส.ส. ไม่ได้มาจากประชาชน แต่ ส.ส. คือตัวเเทนของพรรคการเมืองและนายทุนเจ้าของพรรค สิ่งที่ตนเศร้าใจคือ ขณะนี้ ส.ส. ในสภาคิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบในอดีตที่สร้างปัญหาให้กับประเทศ

 

ตนก็เสียดายผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือและพยายามช่วย ที่บางครั้งก็ไม่เข้าในความซับซ้อนทางการเมือง โปรดเกล้าฯ ของร้อนๆ ไปให้สถาบันเบื้องสูง เพราะมองว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นบนพื้นฐานที่ไม่เกิดขึ้นเป็นรัฐธรรมนูญลักไก่ ขัดหลักการอย่างชัดเจน และขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน แต่ไม่เป็นไรถ้าทุกคนช่วยกันช่องทางก็ยังคงมี ทั้งการยืนศาลรัฐธรรมนูญโดยยื่นผ่านผู้ตรวจการเเผ่นดิน ซึ่งตนขอชวนประชาชนใช้สิทธิ์ร้องผ่านผู้ตรวจการเเผ่นดินตั้งแต่สัปดาห์หน้า ตามมาตรา 213 ของรัฐธรรมนูญ

 

นพ.วรงค์ ยังบอกเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องเน้นย้ำคือการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นปัญหารากฐานของประเทศเกิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ที่คณะราษฎรปล้นพระราชอำนาจมา ไม่ยอมวางโครงสร้างรากฐานนำไปสู่การทุจริต ให้เงินสินบนมาจนถึงปัจจุบันนี้ พรรคไทยภักดีสัญญาว่าจะเข้าไปปราบโกง รวมไปถึงปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปราคาพืชผลทางการเกษตร โดยจะเห็นว่าปัญหาทุกอย่างเกิดจากการทุจริตคอร์รัปชันทั้งนั้น

นพ.วรงค์ ยังยืนยันว่า พรรคไทยภักดี เป็นพรรคของประชาชนที่จะไม่ขอรับเงินทุนแบบผูกขาด จะเอาเงินมาให้เป็นร้อยล้านก็ไม่เอา เพราะเชื่อว่านายทุนที่มีขนาดใหญ่เมื่อลงทุนแล้วก็ต้องมาหาผลประโยชน์จากประชาชนอีก เงินของคนพวกนี้แพ้เงินของประชาชน ไทยภักดีจะหาเงินในรูปแบบของการระดมทุนไม่เหมือนพรรคการเมืองอื่น เราจะระดมทุนด้วยการทำเสื้อยืด 1 ล้านตัว ราคาก็แล้วแต่ประชาชน

 

ทั้งนี้ นพ.วรงค์ได้ประกาศพร้อมรับไม้ต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจาก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ย้ำว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะส่งไม้ต่อหรือไม่อยู่ที่เสียงของประชาชน และพร้อมสู้สนามเลือกตั้งในทุกกติกา ไม่ว่าบัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือบัตรสองใบ รวมถึงยืนยันจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งครบทุกเขต ไม่ว่ากฎหมายจะกำหนด 350 เขต หรือ 400 เขต และเปิดเผยความคืบหน้าของพรรคในกระบวนการคัดเลือกผู้สมัครได้เกือบครบทั่วประเทศแล้ว และจะส่ง ส.ส. บัญชีรายชื่อ

 

พร้อมกล่าวทักท้วงต่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่นำร่างรัฐธรรมนูญเรื่องระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งที่ยังอยู่ในกระบวนการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมาย ถือเป็นการทูลเกล้าฯ ของร้อน รวมถึงตนเองหมายมุ่งที่จะยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญหากผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติไม่ส่งศาลวินิจฉัยชี้ขาด และชี้ว่าระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ จะเป็นปัญหาทางการเมืองอย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา และจะนำไปสู่วิกฤตทางการเมืองของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง