รีเซต

เยาวชนปลดแอก: คนเชียงใหม่จัดแฟลชม็อบไล่รัฐบาลชี้บริหารประเทศ จัดการโควิดไร้ประสิทธิภาพ

เยาวชนปลดแอก: คนเชียงใหม่จัดแฟลชม็อบไล่รัฐบาลชี้บริหารประเทศ จัดการโควิดไร้ประสิทธิภาพ
บีบีซี ไทย
19 กรกฎาคม 2563 ( 21:40 )
161
เยาวชนปลดแอก: คนเชียงใหม่จัดแฟลชม็อบไล่รัฐบาลชี้บริหารประเทศ จัดการโควิดไร้ประสิทธิภาพ

กลุ่มนักศึกษาและประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่หลายร้อยคนออกไปชุมนุมกันบริเวณลานประตูท่าแพในวันนี้ (19 ก.ค.) เพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเรียกร้องให้มีการยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่ และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องเดียวกับที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ออกมาชุมนุมเรียกร้องกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อ 18 ก.ค.

การชุมนุมครั้งนี้มีขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17:00 น. โดยผู้ร่วมการชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่สวมใส่ชุดสีดำได้แสดงความไม่พอใจการบริหารประเทศและการจัดการปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยกล่าวหาว่า "ไร้ประสิทธิภาพ"

ขณะเดียวกันมีการเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์โดยมีการติดแฮชแท็ก #คนเชียงใหม่จะไม่ทนtoo จนถึงเวลา 21.15 น. มียอดทวิต 4.5 แสน ครั้ง

ผู้ชุมนุมเรียกร้องอะไร

กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 3 ข้อ คือหยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้อยู่ไปก็หมดความชอบธรรม

กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศชัดเจนว่า แม้มี พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้ ประชาชนเดือดร้อนแล้วยังใช้ พ.ร.ก. มาเป็นเครื่องมือเอาเปรียบจำกัดสิทธิ์ประชาชน

ขณะเดียวกันมีการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 40 นาย เข้าดูแลความเรียบร้อย โดยใช้เครื่องขยายเสียงประกาศเตือนผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 และขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากอยู่ในช่วงการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันโห่ร้องไม่ยอมยุติ พร้อมย้ำจุดยืนว่า เป็นการแสดงออกตามสิทธิพลเมืองที่กำลังเดือดร้อน ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใด และขอให้เจ้าหน้าที่เข้าใจด้วย

ไม่มีแกนนำ

กลุ่มนักศึกษาประกาศว่า การชุมนุมครั้งนี้เป็นพลังของมวลชนที่ไม่มีใครเป็นผู้นำ แต่ทุกคนคือผู้นำและจะออกมาเรียกร้องเช่นนี้อย่างต่อเนื่องจนกว่าข้อเรียกร้องจะได้รับการตอบสนอง นั่นคือเมื่อรัฐบาลยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉิน ยุติการคุกคามประชาชน ลาออกและยุบสภา แล้วร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทางกลุ่มซึ่งเชื่อว่าพลังมวลชนจะเพิ่มขึ้น พร้อมเตือนไม่ให้ปรามาสว่าจะมีคนมาร่วมน้อย เพราะวันนี้ได้แสดงให้เห็นแล้ว

ด้านชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศอย่างไร้ประสิทธิภาพ ปล่อยปละละเลยให้ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้รับอภิสิทธิ์ทางการทูตเข้าประเทศและสร้างความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้แก่ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดระยอง ทั้งที่ประชาชนต้องทนยอมอยู่ภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมามากกว่า 55 วัน ซึ่งเป็นการสร้างสภาวะฉุกเฉินขึ้นมาใหม่และบังคับใช้กฎหมายเพื่อกดขี่ประชาชนไม่ให้มีโอกาสได้ใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อแนะนำหาทางออกที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

"จากผลของความเสียหายดังกล่าว ผนวกรวมกับสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ได้บริหารอย่างไร้ประสิทธิภาพมาตลอดช่วงที่ได้ปกครองประเทศ เป็นผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากรัฐบาลชุดนี้ทั่วทุกหย่อมหญ้า และเมื่อเกิดปัญหาจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล กลับไม่เคยรับผิดชอบต่อความผิดของตนแม้แต่ครั้งเดียว รวมถึงครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศว่าตนจะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ แต่ทุกครั้งประชาชนก็ได้รับเพียงคำพูดที่เป็นนามธรรม เราในฐานะ "ประชาชน" จึงขอเรียกร้องให้ท่านรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการ (1) ลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (2) ยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีความสามารถเข้ามาบริหารประเทศแทนท่านและองคาพยพ และ (3) อย่าขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม"

การชุมนุมสิ้นสุดลงเมื่อ 18:30 น. หลังผู้ชุมนุม ตะโกนสาบแช่ง พร้อมชู 3 นิ้ว ก่อนสลายตัว บางส่วนพากันไปเดินเที่ยวถนนคนเดินต่อไป

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง