รีเซต

ที่ปรึกษา CDC แนะมะกันฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นาก่อน J&J

ที่ปรึกษา CDC แนะมะกันฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นาก่อน J&J
มติชน
17 ธันวาคม 2564 ( 06:18 )
45
ที่ปรึกษา CDC แนะมะกันฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นาก่อน J&J

ที่ปรึกษา CDC แนะมะกันฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นาก่อน J&J

ที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ออกมาให้คำแนะนำว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่ว่าควรจะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นาแทนที่จะฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่เป็นอันตรายร้ายแรงได้

 

ปัญหาลิ่มเลือดอุดตันดังกล่าวได้รับการยืนยันว่าเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแล้ว 9 ราย ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงเช่นเดียวกัน และดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

 

นับจนถึงขณะนี้สหรัฐยังคงเปิดให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือกว่าจะรับวัคซีนตัวใดใน 3 ตัวดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นต้องการเนื่องจากสามารถฉีดเพียงโดสเดียวจบ

 

อย่างไรก็ดีหลังจากนี้ขึ้นกับดร.โรเชลล์ วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการของซีดีซี ว่าจะตัดสินใจรับคำแนะนำดังกล่าว ที่ต้องถือเป็นการดำเนินการที่ไม่ปกติจากคณะที่ปรึกษาหรือไหม

 

ที่ปรึกษาของซีดีซีระบุว่า ถึงเวลาที่เราจะต้องยอมรับว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากมายนับตั้งแต่เริ่มมีการกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา และขณะนี้มีชาวอเมริกันมากกว่า 200 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้ 16 ล้านคนได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

 

คำแนะนำดังกล่าวมาจากติดตามข้อมูลซึ่งคณะที่ปรึกษาของซีดีซีพบว่า ได้เกิดว่าเลือดอุดตันซึ่งหาได้ยากที่มีส่วนเชื่อมโยงกับวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลือกใช้วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่มีความปลอดภัยมากกว่า แต่ยังคงปล่อยให้วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นวัคซีนทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดอยู่เช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง