รีเซต

สัญญาณ! เงินโลกหันเก็งกำไรหุ้นเอเชีย-ไทย หนีการเมืองสหรัฐวุ่น บาทผันผวน

สัญญาณ! เงินโลกหันเก็งกำไรหุ้นเอเชีย-ไทย หนีการเมืองสหรัฐวุ่น บาทผันผวน
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 08:02 )
50
สัญญาณ! เงินโลกหันเก็งกำไรหุ้นเอเชีย-ไทย หนีการเมืองสหรัฐวุ่น บาทผันผวน

สัญญาณ! เงินโลกหันเก็งกำไรหุ้นเอเชีย-ไทย หนีการเมืองสหรัฐวุ่น บาทผันผวน กรอบสัปดาห์นี้ 29.90-30.30 บาทต่อดอลล์

 

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 11 มกราคมอยู่ที่ 30.12 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.07 บาทต่อดอลลาร์

 

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.00-30.20 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าตลาดจะจับตาไปที่ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสหรัฐ แนวโน้มการผลิต และการแจกจ่ายยาต้านไวรัสเป็นหลัก

 

โดยในฝั่งการเมือง รัฐสภาสหรัฐมีโอกาสที่จะยื่นถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เร็วที่สุดในวันอังคาร นี้อย่างไรก็ดี ต้องรอการประชุมของวุฒิสภา ซึ่งตามกำหนดจะมีขึ้นหลังจากที่นายโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

 

ส่วนด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตลาดเชื่อว่ารัฐบาลใหม่จะตั้งงบเพิ่มเติมอีก 7.5 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้

ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนเริ่มมองว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐอาจมีการขึ้นภาษี เพื่อเป็นการปรับสมดุลย์เศรษฐกิจไปพร้อมกันหลังจากมีเสียงเพียงพอในทั้งสองสภา

 

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.4% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในช่วงสัปดาห์ก่อน เนื่องจากนักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังตัว หลังการเมืองสหรัฐกลับมาร้อนแรง ขณะที่การปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีมาที่ระดับ 1.12% พร้อมกับตลาดหุ้นที่ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ก็เป็นสองปัจจัยบวกกับพื้นฐานของเงินดอลลาร์มากขึ้นด้วย

 

ในสัปดาห์นี้จึงต้องจับตาทิศทางของตลาดทุนต่อ คาดว่าฝั่งสหรัฐยังมีความน่าสนใจกว่าทั่วโลกอยู่ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นเงินดอลลาร์ไม่อ่อนค่าลงเร็วในระยะสั้น

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.6-90.6 จุด ระดับปัจจุบัน 90.07จุด

 

ด้านเงินบาท ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอ่อนค่ากว่าสกุลเงินเอเชีย เนื่องจากมีความกังวลเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจและการระบาดของโคโรนาไวรัสในประเทศ

ขณะเดียวกันก็มีแรงขายบอนด์กดดันเพิ่มเติม แม้ช่วงหลังจะมีแรงซื้อหุ้นไทยจากนักลงทุนต่างชาติบ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เงินบาทแข็งค่า เรามองว่าเกิดจากมุมมองของตลาด ที่เชื่อว่าการลงทุนในฝั่งเอเชียไม่มีเรื่องที่น่าสนใจเท่าฝั่งสหรัฐ

 

สัปดาห์นี้จึงแนะนำจับตาทิศทางของตลาดหุ้นเป็นหลัก คาดว่าจะเงินทุนเริ่มเคลื่อนกลับมาในฝั่งเอเชีย ก็ต่อเมื่อหุ้นสหรัฐพักฐานหรือตลาดกลับมาสนใจเรื่องการอ่อนค่าของดอลลาร์อีกครั้ง

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.90-30.30 บาทต่อดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง