รีเซต

จัดหนัก! นายกเล็กปากเกร็ด ชี้เทศบาลพร้อมควัก 240 ล้านซื้อวัคซีนโควิด-19 ดูแล ปชช. นับแสนราย

จัดหนัก! นายกเล็กปากเกร็ด ชี้เทศบาลพร้อมควัก 240 ล้านซื้อวัคซีนโควิด-19 ดูแล ปชช. นับแสนราย
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 16:43 )
138
จัดหนัก! นายกเล็กปากเกร็ด ชี้เทศบาลพร้อมควัก 240 ล้านซื้อวัคซีนโควิด-19 ดูแล ปชช. นับแสนราย

จัดหนัก! นายกเล็กปากเกร็ด ชี้เทศบาลพร้อมควัก 240 ล้านซื้อวัคซีนโควิด-19 ดูแล ปชช. นับแสนราย ไม่น้อยหน้าเทศบาลนครนนท์ที่เคยประกาศพร้อมทุ่มซื้อ 260 ล้าน

 

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี กล่าวว่า การจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เทศบาลหลักๆ หรือเทศบาลนครทุกแห่งที่มีเงินสะสมมากๆ ก็สามารถที่จะจ่ายขาดเงินสะสมได้ เพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ของตัวเอง แต่ด้วยระเบียบบางอย่าง การดำเนินการต้องมีขั้นตอนต้องยกเว้นระเบียบต่างๆ ให้กับท้องถิ่นสามารถสนับสนุนได้ โดยการจ่ายเงินสะสมได้ ต้องให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข ปลดล็อกบางสิ่งบางอย่าง หรือระเบียบที่ยังขัดอยู่ ให้ท้องถิ่นสามารถจ่ายขาดเงินสะสมเพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ของตัวเองได้ ผลประโยชน์ก็จะตกอยู่กับประชาชนในแต่ละพื้นที่ในแต่ละท้องถิ่น ที่จะสามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้

 

นายวิชัย กล่าวว่า เทศบาลนครปากเกร็ดมีประชากรตามทะเบียนราษฎร์ วันนี้ประมาณเกือบ 190,000 คน ถ้าใช้ยาคนละ 2 โดสๆ ละประมาณ 600 กว่าบาทตามราคาที่อเมริกาคิด ก็จะใช้เงินประมาณ 240 ล้านบาท ซึ่งเรามีเงินสะสมเพียงพอที่จะสนับสนุน ก็เหมือนเป็นการเอาเงินภาษีของท้องถิ่นไปสนับสนุนช่วยเหลือรัฐบาล เพื่อแบ่งเบาภาระรายจ่ายของรัฐบาล ที่จะต้องใช้เงินไปดูแลประชาชนในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องสาธารณสุขเรื่องแรงงานต่างๆ เราก็อยากให้ประชาชนปราศจากโรคร้าย หรืออาจจะถ่ายโอนมาให้จังหวัด หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)เป็นผู้ดูแล ท้องถิ่นไหนมีความพร้อมโดยสสจ.เป็นคนซื้อให้ ผ่านสำนักงานอาหารและยาเราไม่จำเป็นต้องซื้อเอง เราไม่ได้หวังอะไรมากเพียงแค่ต้องการให้ประชาชนในพื้นที่เราปราศจากโรคภัย

 

ก่อนหน้านี้นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ได้กล่าวว่า มีความพร้อมมีศักยภาพในการที่จะช่วยฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครนนทบุรี ซึ่งมีประชากรอยู่ 260,000 คน ก็จะใช้วัคซีนประมาณ 520,000 โดส หากโดสละ 500 บาทก็จะใช้เงินประมาณ 260 ล้านกว่าบาท ซึ่งเทศบาลมีเงินสะสมอยู่เพียงพอที่จะให้การสนับสนุนเรื่องนี้ แต่วัคซีนที่จะนำมานั้นต้องได้รับการรับรองจาก อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – นายกเล็กนครนนท์ พร้อมจัดงบ 260 ล้าน ซื้อวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้ ปชช.ในท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง