รีเซต

สุรินทร์ เตรียมประมูลเลขทะเบียนรถสวย คาดรายได้เข้า กปถ. ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

สุรินทร์ เตรียมประมูลเลขทะเบียนรถสวย คาดรายได้เข้า กปถ. ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท
มติชน
5 สิงหาคม 2563 ( 20:17 )
152
สุรินทร์ เตรียมประมูลเลขทะเบียนรถสวย คาดรายได้เข้า กปถ. ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

จังหวัดสุรินทร์ เตรียมประมูลเลขทะเบียนรถสวยครั้งที่ 7 หมวดอักษร “กธ” การงานก้าวหน้า ธุรกิจก้าวไกลแบบเคาะไม้ครั้งสุดท้าย..ซึ่งต่อไปจะเป็นการประมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ต คาดรายได้จากการประมูลมีเงินเข้าสมทบกองทุน กปถ.ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ห้องรัตนสยาม โรงแรมทองธารินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายอดิเทพ กมลเวชช์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แถลงข่าวการประมูลหมายเลขทะเบียนรถจังหวัดสุรินทร์ ครั้งที่ 7 โดยมีนายกฤติกร ชาวอ่างทอง ขนส่งจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมในการแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน

 

นายกฤติกร ได้กล่าวว่า เนื่องจากมีความต้องการทะเบียนรถเลขสวยจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบก จึงได้จัดให้มีการประมูลหมายเลขทะเบียนรถซึ่งเป็นที่ต้องการหรือเป็นที่นิยมขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2556 จังหวัดสุรินทร์ จัดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถมาแล้ว 6 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 เป็นการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน โดยใช้วิธีการประมูลด้วยวิธีเสนอราคาด้วยวาจา (เคาะไม้) สามารถทำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนมาแล้ว เป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่า 110 ล้านบาท จำนวนหมายเลขทะเบียนที่จะนำออกประมูลมีทั้งหมด จำนวน 301

หมายเลขนายอดิเทพ กล่าวว่า การประมูลหมายเลขทะเบียนรถจังหวัดสุรินทร์ ครั้งที่ 7 หมวดอักษร กธ จังหวัดสุรินทร์ “การงานก้าวหน้า ธุรกิจก้าวไกล” ในวันนี้ ทะเบียนรถ หมวดอักษร กธ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 301 หมายเลข ออกประมูลเป็นการทั่วไป เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมการประมูลอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน ด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม โดยรายได้ทั้งหมดจะนำเข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้นำไปใช้ในการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้กับทุกจังหวัดทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังนำรายได้ส่วนหนึ่งไปจัดซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย กำหนดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 สิงหาคม  ตั้งแต่เวลา 08.30 เป็นต้นไป ณ ห้องรัตนสุวรรณ โรงแรมทองธารินทร์ จังหวัดสุรินทร์ การประมูลครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ใช้วิธีการประมูลด้วยวาจา (เคาะไม้)

ซึ่งต่อไปจะเป็นการประมูลในระบบอินเตอร์เน็ต ความสนุกสนานเร้าใจจะไม่เหมือนกัน การประมูลด้วยวาจา (เคาะไม้) จะมีความสนุกสนาน เร้าใจ ลุ้นมากกว่าที่สำคัญป้ายที่ประมูลได้ ถือเป็นกรรมสิทธิ์และทรัพย์สินตลอดไป เป็นมรดกตกถึงทายาทโดยมีเอกสารแสดงสิทธิ์ครอบครองสามารถซื้อ ขาย โอน หรือเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ ใช้กับรถเก่าหรือรถใหม่ก็ได้ จดทะเบียนได้ทันทีโดยไม่ต้องรอลำดับ ไม่มีรถก็มีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลได้ เงินที่ได้จากการประมูลช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนนสนับสนุนงานวิจัยด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้และการนำไปใช้ และเงินจากการชำระภาษีป้ายทะเบียนรถก็จะกลับมาพัฒนาท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ทะเบียนรถ แผ่นป้ายเป็น Graphic ที่นำลักษณะโดดเด่นของจังหวัดสุรินทร์มาแสดงไว้บนแผ่นป้าย โขลงช้าง พระอาทิตย์ ผ้าไหม รวงข้าวหอมสุรินทร์ ห้วยเสนง และดอกกันเกราจะเป็นแบบกราฟิก สวยงามบ่งบอกถึงเอกลักษณ์จังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะช้างซึ่งมีความสำคัญต่อประเทศชาติ และจังหวัดสุรินทร์ป้ายทะเบียนเลขสวย ที่นำออกประมูล จำนวน 301 เลขทะเบียน ผ่านการปลุกเสก เพื่อความเป็นสิริมงคลจากพระครูอาภัสร์ธรรมคุณ หรือหลวงปู่รอด อาภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโคกกรม เจ้าคณะตำบลโคกกลาง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พระเกจิอาจารย์ ชื่อดัง แดนอีสานใต้ นั่งอธิฐานจิต ขณะที่พระสงฆ์ 5 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ลงแผ่นป้านทะเบียนเลขสวย ทั้งหมวด “กธ” เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ทะเบียนรถสวย และผู้ที่ชนะประมูลทะเบียนรถสวยไปได้” นายอดิเทพ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง