รีเซต

"วีระศักดิ์" แนะรัฐเพิ่มลดหย่อนภาษี บริจาคสู้วิกฤตโควิด

"วีระศักดิ์" แนะรัฐเพิ่มลดหย่อนภาษี บริจาคสู้วิกฤตโควิด
มติชน
24 มีนาคม 2563 ( 23:15 )
55
1
"วีระศักดิ์" แนะรัฐเพิ่มลดหย่อนภาษี บริจาคสู้วิกฤตโควิด

 

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เห็นด้วยกับสว.คำนูณ สิทธิสมาน อีกทั้ง สถานพยาบาลต่างๆควรได้รับการจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอทันที ไม่ต้องรอรับบริจาคค่าอุปกรณ์หรือสิ่งของอย่างที่ปัจจุบันนี้กำลังต้องแบ่งพลังแบ่งคนมาทำอยู่ในสื่อสังคม ส่วนประชาชนหรือเอกชนใดอยากไปบริจาคต่างหาก ก็ควรมีกฎระเบียบให้สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงขึ้นเป็นการพิเศษเฉพาะปี อีกทั้ง ควรมีการยกเว้นหรือพักใช้กม.จัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานของรัฐชั่วคราวเป็นพิเศษเฉพาะปี โดยให้มีคณะกรรมการกำกับการจัดซื้อซึ่งครุภัณฑ์และการจ้างต่างๆเพื่อสนองเหตุการณ์ที่พิเศษฉุกเฉินนี้ได้โดยมีอำนาจตามวงเงินที่เพียงพอ

แต่มีเงื่อนไขให้ต้องเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะทางออนไลน์ให้สังคมติดตามตรวจสอบได้ตลอดช่วง เวลานี้สถานการณ์เป็นไปอย่างที่ฝ่ายบริหารระบุ ว่าการแก้ไขปัญหาโรคระบาดต้องมาอันดับหนึ่ง..การแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องก็ยังต้องทำต่อเนื่องควบคู่ไป

หากปล่อยให้ฝ่ายบริหารต้องเผชิญปัญหาโดยให้เพียงเครื่องมือแบบปีปกติไปต่อสู้แก้ไข ย่อมเต็มไปด้วยขั้นตอน..เต็มไปด้วยข้อจำกัด ที่ในที่สุดความสูญเสียก็กลับไปตกแก่ประเทศชาติและประชาชนอย่างน่าเสียใจที่สุดครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง