รีเซต

กรมอนามัย รณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน

กรมอนามัย รณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน
TrueID
21 มีนาคม 2566 ( 09:01 )
67
กรมอนามัย รณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปาก ด้วยการแปรงฟัน สูตร 2 - 2 - 2 และควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปาก เนื่องในวันสุขภาพช่องปากโลก

 

 

วันนี้ (20 มีนาคม 2566) ดร.นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการเป็นประธานกิจกรรมรณรงค์ เนื่องในวันที่ 20 มีนาคม วันสุขภาพช่องปากโลก ณ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่า สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (World Dental Federation) ได้กำหนดให้วันที่ 20 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสุขภาพช่องปากโลก (World Oral Health Day) เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก เพราะการมีสุขภาพช่องปากที่ดีส่งผลต่อคุณภาพการใช้ชีวิตประจำวัน และส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งโรคในช่องปากเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ หากประชาชนให้ความใส่ใจดูแล โดยมี น้อง Toothie” ซึ่งเป็นตัวบีเวอร์เป็นสัญลักษณ์ของวันสุขภาพช่องปากโลก เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีฟันแข็งแรง สามารถใช้ฟันในการตัดกิ่งไม้มาสร้างรังที่มีลักษณะคล้ายเขื่อนได้สำเร็จ และตลอดช่วงชีวิตของบีเวอร์แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องฟันผุ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน 

 

 

ดร.นายแพทย์สราวุฒิ กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยเนื่องจากมีหลักประกันสุขภาพในการรักษาและป้องกันโรคในช่องปาก ส่งผลให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทันตกรรมที่จำเป็น รวมถึงมียาสีฟันผสมฟลูออไรด์หลากหลายยี่ห้อ วางจำหน่ายในท้องตลาดในราคาไม่แพง ประชาชนสามารถหาซื้อได้สะดวก อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติทุก ๆ 5 ปี พบว่า สภาวะสุขภาพช่องปากของคนไทยนั้นอยู่ในระดับทรงตัว ยังคงพบปัญหาฟันผุในวัยเด็ก ปัญหาโรคเหงือกอักเสบในวัยทำงาน และปัญหาการไม่มีฟันสำหรับเคี้ยวอาหารในวัยสูงอายุ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ประชาชนต้องใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากตนเองอย่างถูกต้อง และเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 “นอกจากนี้ กรมอนามัยในฐานะองค์กรหลักที่ดำเนินการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากแก่ประชาชนทุกกลุ่มวัย ได้จัดงานรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ประกอบด้วย 1) รณรงค์การแปรงฟันทุกกลุ่มวัยในเขตสุขภาพต่าง ๆ และ 2) รณรงค์สร้างจิตสำนึกสาธารณะผ่านกิจกรรมออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญ และให้ความสนใจดูแลสุขภาพช่องปากทั้งของตนเองและคนในครอบครัว ซึ่งการดูแลสุขภาพช่องปากที่ง่ายที่สุด คือ การแปรงฟันตามสูตร 2 - 2 - 2 คือ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 1,000 - 1,500 ppm อย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง นานอย่างน้อย 2 นาที และไม่รับประทานอาหารหลังจากแปรงฟันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และควรพทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และการมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามมาอีกด้วย” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง