รีเซต

รถบรรทุกแร่ 22 ล้อเบรกแตก ชนกวาดกระบะ จยย.9 คัน ตร.ดับ1

รถบรรทุกแร่ 22 ล้อเบรกแตก ชนกวาดกระบะ จยย.9 คัน ตร.ดับ1
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 15:31 )
71
รถบรรทุกแร่ 22 ล้อเบรกแตก ชนกวาดกระบะ จยย.9 คัน ตร.ดับ1

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 มกราคม 2564 พ.ต.ท.ประสิทธิ์ แก้วกิ้ม สารวัตรเวร สภ.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเกิดเหตุรถ 10 ล้อบรรทุกแร่ลากพ่วง 12 ล้อ เบรกแตกชนกวาดรถกระบะและจักรยานยนต์เสียหายจำนวนมาก มีผู้บาดเจ็บหลายราย บนถนนสุราษฎร์-นาสาร ฝั่งขาเข้าตัวเมือง เลยสามแยกไฟแดงปากซอยพิเศษ หมู่ 1 ต.ขุนทะเล ประมาณ 200 เมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี

 

ที่เกิดเหตุพบรถ 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 81-6031 สุราษฎร์ธานี บรรทุกแร่ยิปซั่มเต็มคัน และลากพ่วงทะเบียน 80-9922 สุราษฎร์ธานี สภาพส่วนหัวรถพุ่งชนติดคาอยู่ในร้านจำหน่ายล้อรถยนต์ “ โอ้ ล้อซิ่ง วค.” ด้านข้างรถพบ ด.ต.ธีรชัย ชูช่วย ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม ทำหน้าที่เจ้าพนักงานตำรวจจราจร สภ.ชุนทะเล ถูกชนร่างกระเด็นบาดเจ็บสาหัสนอนหมดสติที่ศีรษะเปิดมีแผลฉกรรจ์ ต้องปั้มชีพจรรีบนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมมีผู้บาดเจ็บอีก 1 รายเป็นพ่อค้าขายล็อตเตอร์รี่ ส่วนบนถนนมีรถกระบะถูกชนเสียหาย 2 คัน รถจักรยานยนต์ 7 คัน เบื้องต้นตำรวจได้ควบคุมตัวนายกิตติพงษ์ ทองจันทร์ อายุ 26 ปี คนขับรถบรรทุกแร่คันเกิดเหตุไปตรวจร่างกายและสอบปากคำ

 

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกันมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน มีรถหน่วยกู้ภัยจอดช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอยู่ โดยมี ด.ต.ธีรชัย และด.ต.อรุณ ทองอรุณ ตำรวจจราจร ไปอำนวยความสะดวกในที่เกิดเหตุ ระหว่างนั้นได้มีรถบรรทุกแร่คันดังกล่าวขับมาด้วยความเร็ว พุ่งชนกวาดรถทุกคันในที่เกิดเหตุก่อนหน้านั้นเสียงดังสนั่น โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่กำลังทำบาดแผลให้ผู้บาดเจ็บอยู่และ ด.ต.อรุณ ต่างกระโดดเข้าข้างถนนหลบทัน ส่วน ด.ต.ธีรชัย ถูกชนอย่างจังร่างกระเด็นไปไกลและรถบรรทุกแร่เสียหลักพุ่งชนร้านข้างถนนดังกล่าว

 

สอบถามนายกิตติพงษ์ คนขับรถยรรทุกแร่ อ้างว่า เมื่อรถแล่นผ่านสามแยกไฟแดงลงมาเบรกควบคุมไม่ได้ จึงพยายามหักหลบเข้าด้านซ้ายที่เห็นมีช่องว่างอยู่เพื่อบังคับชะลอรถ โดยไม่ทราบมีเหตุอยู่ข้างหน้าแต่เห็นรถจำนวนมากคิดว่ามีอุบัติเหตุจึงได้ชะลอความเร็วรถ แต่เบรกไม่ทำงานจนต้องหักหลบเข้าชนที่ร้านข้างทางดังกล่าว

 

 

อย่างไรก็ตามต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แพทย์ได้พยายามช่วยปั้มหัวใจ ด.ต.ธีรชัย ใช้เครื่องช่วยหายใจฟื้นชีพจรขึ้นมาได้เพียง 2 ครั้งและได้เสียชีวิตลงเนื่องจากมีบาดแผลศีรษะเปิดเป็นแผลฉกรรจ์ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหานายกิตติพงศ์ ทองจันทร์ อายุ 26 ปี คนขับรถบรรทุกแร่คันเกิดเหตุ ในข้อหา ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

 

ข่าวแจ้งว่า การเกิดเหตุครั้งนี้ชาวบ้านได้วิพากษ์วิจารณ์ความบกพร่อง และการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 17 ต.ค.62 ให้เจ้าพนักงานจราจรจังหวัดสุราษฎร์ธานี(ตำรวจภูธรจังหวัด) กำหนดอัตราความเร็วของรถในเขตชุมชนเทศบาลตำบลขุนทะเล อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ปากทางขึ้นเขาท่าเพชร ถึงนิคมขุนทะเลซอย 3 ระยะทาง 4.8 กิโลเมตร รถบรรทุก น้ำหนักไม่เกิน 2,200 กิโลกรัม รถพ่วงและรถยนต์สามล้อ ใช้ความเร็วไม่เกิน 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถยนต์อื่นและรถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากเป็นย่านชุมชนใหญ่มีรถสัญจรจำนวนมาก แต่กลับปล่อยให้รถบรรทุกใหญ่ใช้ความเร็วสูงมาตลอดจนเกิดเหตุสลดใจกับครอบครัวตำรวจจราจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง