แทนซาเนียผวา เจอโรคปริศนา 'อาเจียนเป็นเลือด' ดับแล้ว 15 โคม่าอีกครึ่งร้อย

แทนซาเนียผวา เจอโรคปริศนา 'อาเจียนเป็นเลือด' ดับแล้ว 15 โคม่าอีกครึ่งร้อย
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:31 )
18
แทนซาเนียผวา เจอโรคปริศนา 'อาเจียนเป็นเลือด' ดับแล้ว 15 โคม่าอีกครึ่งร้อย

แทนซาเนียผวาอีก เจอโรคปริศนาประชาชนพบอาเจียนเป็นเลือด ก่อนสิ้นใจในไม่กี่ชั่วโมง ดับแล้ว 15 โคม่ากว่า 50 ราย ด้านหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ถูกสั่งพักงานหลังเปิดเผยเรื่องโรคปริศนา

 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เว็บไซต์ เดอะซัน ได้รายงานว่าในเขตมบียา เมืองทางตอนใต้ของประเทศแทนซาเนีย ได้มีประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคลึกลับ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย และยังมีประชาชนมากกว่า 50 รายที่อยู่ในอาการโคม่า ซึ่งทุกคนล้วนมีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนเป็นเลือด

 

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่าผู้ป่วยบางรายซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเสียชีวิตภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากแสดงอาการ ทั้งนี้ เฟลิสตา คิซันดู หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของเขตชุนยา ในมบียา กล่าวว่าได้จัดทีมผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินผู้ป่วยและตรวจสอบสาเหตุของการระบาด "ตอนนี้ยังไม่มีการแพร่ระบาดมากนัก ผู้คนส่วนใหญ่อาเจียนเป็นเลือดและเสียชีวิตเนื่องจากไปถึงโรงพยาบาลช้า" คิซันดูกล่าวว่ายังไม่สามารถระบุสาเหตุของการป่วยได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขของแทนซาเนียกำลังหาต้นตอของอาการป่วยดังกล่าว

 

 

ในเบื้องต้นคิซันดูกล่าวว่า ตัวอย่างน้ำในท้องถิ่นและเลือดของผู้ป่วย กำลังได้รับการทดสอบโดยรัฐบาล เพื่อหาร่องรอยการปนเปื้อนของสารปรอท อาการป่วยปริศนาที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ด้าน โดโรธี กวาจิมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแทนซาเนีย ได้มีคำสั่งให้พักงานคิซันดูเป็นเวลา 10 วันเนื่องจาก "สร้างความตื่นตระหนกโดยไม่จำเป็นในหมู่ผู้อยู่อาศัย" ซึ่งการพักงานนี้ จะนำไปสู่การสอบสวนของแพทยสภาและส่งรายงานให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2561 ได้ปรากฏอาการที่คล้ายกันในภูมิภาคนี้หลังจากที่พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีไข้สูง คลื่นไส้ และอาเจียนเป็นเลือด ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเรียกร้องให้ประชาชนสงบสติอารมณ์ก่อนและสัญญาว่าจะให้ข้อมูลแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด ส่วนสถานการณ์โควิดในแทนซาเนียตอนนี้ทางรัฐบาลไม่ได้เผยแพร่ตัวเลขผู้ป่วยตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 และประธานาธิบดีจอห์น มากูฟูลี ได้กล่าวว่าพวกเขาได้เล่นงานเชื้อไวรัสนี้ด้วยพลังแห่งการอธิษฐาน "โคโรนาในประเทศของเราหายไปโดยอำนาจของพระเจ้า"

 

ที่มา : thesun

ข่าวที่เกี่ยวข้อง