รีเซต

'ชัยภูมิ' เปิดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ชมความงามพันธุ์ไม้ประจำถิ่น

'ชัยภูมิ' เปิดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ชมความงามพันธุ์ไม้ประจำถิ่น
มติชน
19 มิถุนายน 2565 ( 11:31 )
58
'ชัยภูมิ' เปิดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ชมความงามพันธุ์ไม้ประจำถิ่น

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ชัยภูมิ ได้จัดเปิดเทศกาลดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2565 เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานอย่างเป็นทางการแล้วมาตั้งแต่วานนี้ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้กลับมาฟื้นคืนชีพโชว์ความสวยงามสุดหาชมได้อยากในปีนี้อีกครั้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดหาชมได้ยาก หนึ่งปีมีให้ชมเพียงครั้งเดียว และมีแห่งเดียวในโลก หลังไม่สามารถเปิดพื้นที่ให้เข้ามาท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติป่าหินงามมานานเกือบ 3 ปี ที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด-19

 

นายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมหน่วยงานทุกภาคส่วนในจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันเปิดงานดอกกระเจียวบานอย่างเรียบง่าย ได้จัดพิธีเปิดงานขึ้นที่ลานผ่าสุดแผ่นดินภาคอีสาน แบ่งเขต 3 ภาค คือภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคเหนือ เริ่มงานด้วยการแสดงในชุดพฤกษาพณาไพร 1 ชุดก่อนเปิดงาน ซึ่งจากนี้ไป ในตลอดช่วงฤดูฝนไปถึงต้นหนาว ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะเปิดรับนักท่องเที่ยวมาชมทุ่งดอกกระเจียวบาน และได้มาสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวเบ่งบานเต็มพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเต็มพื้นที่สุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางสายหมอก บนเทือกเขาพังเหย ที่มีระดับความสูงจากระดับนำทะเลปานกลางกว่า 800 เมตร

 

ซึ่งถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเองอย่างสวยงามลงตัวดั่งแดนสวรรค์ สมชื่ออำเภอเทพสถิต ที่ใครมาแล้วแทบหลงใหลในบรรยากาศความงามของท้องทุ่งดอกกระเจียว ที่เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่มีแห่งเดียวในโลก และในทุกหนึ่งปี ดอกกระเจียวจะผลิดอกออกมาให้ชมหนึ่งปี มีครั้งเดียว ซึ่งขณะนี้ทุ่งดอกกระเจียวได้ออกดอกผลิบานเต็มที่แล้วกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคาดว่าจะออกดอกเต็มที่อย่างสวยงามสุดๆ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไปนักท่องเที่ยวที่สนใจไม่ควรพลาด

 

รวมทั้งยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ ป่าหินงามธรรมชาติที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตาหลายชนิด ทั้งรูปปราสาท รูปช้าง รูปถ้วยฟุตบอลโลก และอื่นๆ กระจายอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 200 ไร่ ซึ่งมีอายุนับล้านปี ซึ่งจะมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่มีความเชื่อมีตำนานที่ลานมอหำตั้ง ที่ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นหินศิวลึงค์ ใครได้มาสัมผัสขอพรจะได้สมใจ โดยเฉพาะคนที่มีบุตรยากได้มาสัมผัสขอพรหินแท่งศิวลึงค์(คล้ายปลัดขิกอวัยวะเพศชาย) มีคนจำนวนมากที่มาได้สัมผัสขอพรก็ได้สมใจมีบุตรแทบทุกราย(ตามความเชื่อของแต่ละบุคคุลเท่านั้น)

 

รวมทั้งภายในงานรอบสถานที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ยังมีการจำหน่ายสินค้า โอทอป ผ้าไหม งานหัตถกรรมฝีมือที่มีชื่อของจังหวัดชัยภูมิ ไว้จำหน่ายในราคาย่อมเยา ซึ่งในช่วงวันเสาร์- วันอาทิตย์ ของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่น้อยกว่าวันละ 4-5 หมื่นคนต่อวัน มีเงินสะพัดเข้าพื้นที่ไม่น้อยกว่า 15-20 ล้านบาท และขอแนะนำนักท่องเที่ยวควรวางแผนการท่องเที่ยวให้ดี ที่ทางจังหวัดชัยภูมิ และอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะมีข้อแนะนำการใช้บริการรับส่งนักท่องเที่ยว มีการจัดส่งเสริมการท่องเที่ยวสุดคุ้ม และประหยัด ท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัดไว้หลายรูปแบบ ทั้งเที่ยว 2 วัน 1 คืน หรือเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็มีให้เลือกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง