รีเซต

ต.หน้าพระลาน ฝุ่นดุ PM 2.5 พุ่ง 77 มคก./ลบ.ม. ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข

ต.หน้าพระลาน ฝุ่นดุ PM 2.5 พุ่ง 77 มคก./ลบ.ม. ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2564 ( 18:32 )
29
ต.หน้าพระลาน ฝุ่นดุ PM 2.5 พุ่ง 77 มคก./ลบ.ม. ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข

ข่าววันนี้ 22 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี พุ่งสูงต่อเนื่อง แอปพลิเคชันแอร์โฟร์ไทย และศูนย์วัดปริมาณฝุ่นละออง ของกรมควบคุมมลพิษ บริเวณริมถนนพหลโยธินในพื้นที่พบว่ามีค่าฝุ่นละออง เกินกว่ามาตรฐาน อยู่ที่ 221 AQI และ PM 2.5 อยู่ที่ 77 มคก./ลบ.ม. ส่วนค่าฝุ่นละออง PM 10 ไม่ต่ำกว่า 220 มคก./ลบ.ม.

 

จากการตรวจสอบบริเวณถนนพหลโยธินช่วงสามแยกสัญญาณไฟ พบว่ามีรถบรรทุกหินจากโรงโม่วิ่งผ่านเข้าออกหนาแน่น มีหินขนาดเล็กร่วงหล่นลงพื้นเกลื่อนถนนอาจเป็นอีก 1 สาเหตุ เนื่องจากการบดทับทำให้เป็นฝุ่นขนาดเล็ก จึงทำให้ถนนบริเวณนี้มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย ส่งผลกระทบกับชาวบ้านร้านค้าที่อยู่ในละแวกนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

นายเสนาะ เสือป่า อายุ 52 ปี พ่อค้ากล้วยทอด เปิดเผยว่า บริเวณนี้ส่วนใหญ่มีรถบรรทุกจากโรงโม่หินวิ่งผ่านวันละหลายพันคัน ทำให้ฝุ่นละอองที่มากับรถบรรทุกหินฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณนี้ โดยเฉพาะร้านค้าที่อยู่ริมถนนต้องทนสูดดมฝุ่นที่ฟุ้งกระจายโดยไม่มีหน่วยงานในพื้นที่ นำเครื่องพ่นละอองน้ำมาฉีดทำให้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย

 

ด้านนายธเนศ เก่งเกียรติชัย ปลัดเทศบาล เทศบาล ต.หน้าพระลาน กล่าวว่า ทางหน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหานี้และพยายามแก้ไขมาโดยตลอด โดยหลังจากนี้จะให้รถน้ำพ่นละอองฝอยที่มีอยู่ 1 คัน ออกวนเวียนฉีดพ่นตลอดทั้งวัน และให้เจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เทศบาลต.หน้าพระลาน ออกเก็บกวาดหินและฝุ่นที่ตกหล่นตามถนน

 

 

อีกทั้งคอยตรวจสอบรถบรรทุกที่ไม่คุมผ้าใบและทำหินตกหล่นลงพื้นถนน ควบคู่ไปกับตำรวจสภ.หน้าพระลาน เพื่อกวดขันเอาผิดรถบรรทุกที่ฝ่าฝืน แต่หากจะให้การควบคุมฝุ่นละอองในพื้นที่ถาวรยั่งยืน ทางเทศบาลได้เตรียมจัดงบประมาณจัดซื้อรถฉีดพ่นน้ำขนาดเล็กเข้าพื้นที่ตรอกซอกซอย และเครื่องฉีดพ่นน้ำ ที่สามารถติดตั้งตามถนนพหลโยธิน และถนนเชื่อมต่อรอบเขตเทศบาลในหลายจุด

 

โดยต้องใช้งบประมาณมากในการจัดซื้อเครื่องดังกล่าว ราคาประมาณเครื่องละ 2 ล้านบาท โดยระยะแรกจะนำร่องติดตั้ง จุดสำคัญก่อน 1-2 เครื่อง ในปี 2565 เพื่อทดสอบ ว่ามีประสิทธิภาพลดฝุ่นละอองในอากาศได้จริงหรือไม่ จากนั้นก็จะดำเนินการจัดซื้อต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง