โซลาร์ทบ. 3 หมื่นเมกยังไม่บรรจุในแผนพลังงานชาติ 'สุพัฒนพงษ์'ให้รอผลศึกษาก่อน

โซลาร์ทบ. 3 หมื่นเมกยังไม่บรรจุในแผนพลังงานชาติ 'สุพัฒนพงษ์'ให้รอผลศึกษาก่อน
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 05:01 )
14
โซลาร์ทบ. 3 หมื่นเมกยังไม่บรรจุในแผนพลังงานชาติ 'สุพัฒนพงษ์'ให้รอผลศึกษาก่อน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายในงานประกาศเจตนารมณ์การจัดการพลังงาน คุณภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม “ Breathe our future รวมพลังเพื่อลมหายใจแห่งอนาคต” ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สำนักงานใหญ่ ว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ( National Energy Plan ) ซึ่งจะต้องหารือกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมควบคุมมลพิษ กฟผ.บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นต้น เพื่อหาความชัดเจนในเรื่องของการแผนที่จะทำให้ไทยกลายเป็นประเทศที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2) เป็นศูนย์

 

อ่านข่าว ‘กุลิศ’ จ่อแบล๊กลิสต์โซลาร์สูบน้ำฉาว สั่งสอบโครงการรวม 2,000 ล้านบาท

 

ส่วนกรณีกองทัพบก(ทบ.) จะจัดทำโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนพื้นดิน(โซลาร์ฟาร์ม) โดยมีกำลังการผลิต 30,000 เมกะวัตต์ มีความจำเป็นต้องบรรจุในแผนพลังงานแห่งชาติหรือไม่นั้น ต้องรอผลของการศึกษา ขณะนี้โครงการอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและต้องหารือร่วมกับหลายฝ่าย

 

“โซลาร์ฟาร์มของทบ.ที่ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)นำร่อง ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี จำนวน 300 MW ในพื้นที่ 3,000 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นที่ราชพัสดุที่อยู่ในความดูแลของ ทบ. เป็นโครงการเพื่อการศึกษาศักยภาพเท่านั้น ผมว่าหลายๆหน่วยงานในไทยมีความปารถนาดี เช่นเดียวกับโครงการผลิตไฟฟ้าในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ขณะนี้จะนำร่อง 500 เมกะวัตต์ก็ต้องมาศึกษาถึงความเหมาะสมร่วมกันอีกครั้ง”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง