รีเซต

โควิด:ญี่ปุ่นวุ่นหนัก เชื้อระบาดระลอกใหม่ ร.พ.เอาไม่อยู่ ปัดรับคนไข้

โควิด:ญี่ปุ่นวุ่นหนัก เชื้อระบาดระลอกใหม่ ร.พ.เอาไม่อยู่ ปัดรับคนไข้
ข่าวสด
18 เมษายน 2563 ( 14:31 )
69
โควิด:ญี่ปุ่นวุ่นหนัก เชื้อระบาดระลอกใหม่ ร.พ.เอาไม่อยู่ ปัดรับคนไข้

 

โควิด:ญี่ปุ่นวุ่นหนัก เชื้อระบาดระลอกใหม่ ร.พ.เอาไม่อยู่ ปัดรับคนไข้

โควิด:ญี่ปุ่นวุ่นหนัก - เกียวโด รายงานว่า ญี่ปุ่นเข้าสู่สุดสัปดาห์แรกของการประกาศภาวะฉุกเฉิน บรรดาสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และย่านบันเทิงต่างเงียบกริบ แต่สถานการณ์ที่น่าวิตกอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งต่างๆ เริ่มมีสัญญาณว่าอาจรองรับผู้ป่วยไม่อยู่

เกียวโตเงียบกริบ วันที่ 18 เม.ย. / Kyodo

แม้ว่าญี่ปุ่นจะมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่ำกว่าในยุโรปและอเมริกา แต่ไม่นานมานี้ เชื้อหวนระบาดอย่างรวดเร็วเป็นคลื่นลูกใหม่ เฉพาะวันศุกร์ที่ 17 เม.. วันเดียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 201 คน

เอพี รายงานวันที่ 18 เม.ย. ว่าบรรดาโรงพยาบาลในญี่ปุ่นต่างปฏิเสธมากขึ้นๆ ที่จะรับคนไข้ และการแพทย์ฉุกเฉินเผชิญปัญหาระบบสาธารณสุขล่ม มีกรณีหนึ่งที่รถพยาบาลพาชายไข้สูง หายใจลำบากมาส่งโรงพยาบาล แต่กลับถูกโรงพยาบาลกว่า 80 แห่งปฏิเสธ ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะหาโรงพยาบาลในย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงโตเกียวได้

FILE Feb. 16, 2020, Hospitals in Japan are increasingly turning away sick people in ambulances as the country braces for a surge in coronavirus infections (Kyodo News via AP)

อีกกรณีหนึ่ง เจ้าหน้าที่การแพทย์ติดต่อหาคลินิก 40 แห่งให้ช่วยรับตัวชายมีไข้ไปรักษา แต่ไม่มีแห่งใดรับ จนไปได้ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

สมาคมการแพทย์เฉียบพลันญี่ปุ่น และสมาคมการแพทย์ฉุกเฉินญี่ปุ่น ต่างให้ข้อมูลตรงกันว่า บรรดาห้องฉุกเฉินตามโรงพยาบาลปฏิเสธที่จะรับคนไข้ที่มีอาการเส้นเลือดตีบ หัวใจวาย และอาการบาดเจ็บภายนอก เนื่องจากมีภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิดล้นมือ

FILE Feb. 5, 2020, photo, an ambulance carrying a passenger onboard cruise ship Diamond Princess arrives at a hospital in Yokohama, near Tokyo. (Kyodo News via AP)(Sadayuki Goto/Kyodo News via AP)

ก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นคุมโรคระบาดได้ แต่เมื่อแกะรอยเส้นทางระบาดไม่ได้ จึงเริ่มเผยถึงจุดอ่อนด้อยในระบบสาธารณสุข จากเดิมที่มีชื่อเสียงว่า มีระบบประกันสุขภาพที่มีคุณภาพ และค่ารักษาอยู่ในราคาเหมาะสม แต่ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญตำหนิรัฐบาลที่ไม่เตรียมการให้พร้อม ปล่อยให้อุปกรณ์การแพทย์ขาดแคลน

ญี่ปุ่นขาดแคลนตั้งเตียงผู้ป่วย บุคลากร และอุปกรณ์ แต่ต้องรับคนไข้ที่มีเชื้อไวรัสโคโรนาทั้งหมด แม้แต่คนที่อาการไม่หนักมาก ทำให้โรงพยาบาลแน่นไปด้วยผู้ป่วย โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลช่วยดูแล

Commuters wearing masks make their way on a street in Sendai, north of Tokyo Friday, April 17, 2020. (Kyodo News via AP)

บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้หน้ากากอนามัย N95 แบบรียูส หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ส่วนโรงพยาบาลในโอซากาขอรับบริจาคเสื้อกันฝนพลาสติก มาใช้ใส่ป้องกันเชื้อในโรงพยาบาล

"เราแบกรับการแพทย์ฉุกเฉินตามปกติไม่ได้อีกแล้ว" หมอทาเคชิ ชิมาซึ แพทย์แผนกฉุกเฉิน มหาวิทยาลัยโอซากา กล่าว

ที่สำคัญ ญี่ปุ่นมีห้องไอซียูในอัตราส่วนเพียง 5 ห้องต่อประชากร 1 แสนคน แทยกับเยอรมนีที่มี 30 ห้อง สหรัฐที่มี 35 ห้อง และอิตาลีที่มี 12 ห้อง

โอซามุ นิชิดะ ประธานสมาคมการแพทย์ดูแลผู้ป่วยหนัก กล่าวว่า อิตาลีมีอัตราผู้เสียชีวิตจากโควิดถึง 10% เทียบกับเยอรมนีที่มี 1% ทั้งที่ญี่ปุ่นมีห้องไอซียูมากกว่า ญี่ปุ่นมีไม่ถึงครึ่งของอิตาลี อาจต้องเผชิญกับอัตราการตายอย่างรวดเร็ว

Japan's Prime Minister Shinzo Abe speaks during a press conference at the prime minister's official residence in Tokyo on April 17, 2020. (Photo by Kiyoshi Ota / POOL / AFP)

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 เม.ย. นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีเปิดแถลงมาตรการกู้วิกฤตโควิด-19 ที่กระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ว่ารัฐบาลจะแจกเงินสดแก่ประชาชนในทะเบียนราษฎร์ทุกคน คนละ 1 แสนเยน หรือราว 3 หมื่นบาทต่อคน โดยจะดำเนินการอย่างเร็ว

การประกาศมาตรการเยียวยามีต่อเนื่องจากที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 16 เม.. เพื่อควบคุมการเดินทางในช่วงสัปดาห์ทองที่ประชาชนมักเดินทางท่องเที่ยวปลายเดือนเม.. ถึงต้นเดือนพ..

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:ญี่ปุ่นเครียด ผู้เชี่ยวชาญหวั่นถ้าเชื้อระบาดไม่เลิก ระบบสธ.ล่ม!

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง