ข่าวดี! บราซิลประกาศลดภาษีนำเข้าข้าว 0% โอกาสทองผู้ส่งออกไทย

ข่าวดี! บราซิลประกาศลดภาษีนำเข้าข้าว 0% โอกาสทองผู้ส่งออกไทย
TNN ช่อง16
2 พฤศจิกายน 2563 ( 10:40 )
48
ข่าวดี! บราซิลประกาศลดภาษีนำเข้าข้าว 0% โอกาสทองผู้ส่งออกไทย

วันนี้ ( 2 พ.ย. 63 )นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า  สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการการค้าต่างประเทศของบราซิล (CAMEX)ได้ออกประกาศมาตรการเพื่อลดภาษีนำเข้าข้าวเปลือกและข้าวสารในอัตราภาษีนำเข้า 0 % สำหรับข้าวนำเข้าจากทุกประเทศ ปริมาณรวม 400,000 ตัน มีผลตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.- 31 ธ.ค. 2563 เนื่องจากรัฐบาลบราซิลต้องการสร้างความมั่นใจที่จะให้มีSupplyทางอาหารให้เพียงพอในช่วงสถานการณ์โควิด -19 ซึ่งถือเป็นโอกาสของผู้ส่งออกข้าวของไทยที่จะเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไปยังบราซิล

          

ที่ผ่านมาไทยต้องเสียภาษีนำเข้าข้าว12 %ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการขนส่งค่อนข้างสูงส่งผลให้ไทยส่งออกข้าวไปยังตลาดบราซิลไม่มากนัก โดยในปี 2562 ไทยส่งออกข้าวไปยังบราซิลปริมาณ 433 ตัน มูลค่า 460,000 ดอลลาร์ฯ หรือ 14 ล้านบาท ข้าวที่ส่งออก ได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิไทย และข้าวกล้อง 

 

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนก.ย. - ต.ค. 2563 มีการส่งออกข้าวไปบราซิล ปริมาณ 28,163 ตัน มูลค่ากว่า 12.55 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 390 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากการลดภาษีนำเข้าข้าวดังกล่าวที่ทำให้ข้าวไทยสามารถแข่งขันในตลาดบราซิลได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นข่าวดีที่ไทยจะมีตลาดรองรับผลผลิตข้าวที่กำลังจะออกสู่ตลาดในช่วงสิ้นปีนี้

          

นายกีรติ กล่าวว่า บราซิลเป็นประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่ด้วยจำนวนประชากรมากกว่า 200 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในลาตินอเมริกา และมากเป็นอันดับ 6 ของโลก กำลังซื้อของผู้บริโภคชาวบราซิลมีแนวโน้มสูงขึ้นตามเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบราซิลยังมีศักยภาพในการเป็นประตูการค้าไปสู่ประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง (Mercosur)ซึ่งประกอบด้วยบราซิล อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา ปารากวัย และอุรุกวัย

          

ทั้งนี้ บราซิลจะยกเว้นภาษีนำเข้าให้แก่ข้าวที่นำเข้าจากประเทศสมาชิกกลุ่มMercosurส่วนประเทศนอกกลุ่มดังกล่าวรวมทั้งประเทศไทยต้องเสียภาษีร้อยละ 12 ดังนั้น มาตรการของรัฐบาลบราซิลซึ่งลดภาษีนำเข้าสำหรับข้าวจากประเทศทั่วโลกจึงถือเป็นโอกาสที่ผู้ส่งออกข้าวไทยจะขยายตลาดสู่บราซิลรวมทั้งประเทศกลุ่มลาตินอเมริกาได้มากขึ้น


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง