รีเซต

โควิด: เยอรมันส่งบินทหารไปรับคนไข้จากอิตาลีมารักษา - สเปนตายพุ่ง

โควิด: เยอรมันส่งบินทหารไปรับคนไข้จากอิตาลีมารักษา - สเปนตายพุ่ง
ข่าวสด
28 มีนาคม 2563 ( 20:09 )
251
3
โควิด: เยอรมันส่งบินทหารไปรับคนไข้จากอิตาลีมารักษา - สเปนตายพุ่ง

โควิด:เยอรมัน ส่งบินทหารไปรับคนไข้จากอิตาลีมารักษา - สเปนตายพุ่ง

โควิด:เยอรมัน - เอพี รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทวีปยุโรป ว่า เยอรมนี ชาติยักษ์ใหญ่ที่มีศักยภาพทางการแพทย์ ส่งเครื่องบินทหารไปรับคนไข้ป่วยโควิด มาจากอิตาลีเพิ่มอีก หลังจากอิตาลีเผชิญวิกฤตหนัก มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดแล้วเกิน 9,100 ราย โดยก่อนหน้านี้ เยอรมันเคยส่งเครื่องบินไปรับคนไข้อิตาลีอาการหนัก 2 ราย มารักษาที่เมืองไลป์ซิก ภาคตะวันออก (คลิป)

https://www.youtube.com/watch?v=Rah_2IORNJc

เครื่องบินจากกองทัพอากาศเยอรมนีเดินทางไปรับคนไข้ชาวอิตาลี 6 คน จากเมืองแบร์กาโม พื้นที่ที่เชื้อระบาดหนัก กลับมายังเมืองโคโลญจน์ ฝั่งตะวันตกของเยอรมนี ก่อนจะกระจายคนไข้ไปรักษาตามโรงพยาบาลแห่งต่างๆ ในแคว้นนอร์ทไรน์ เวสต์ฟาเลีย

เครื่องบินทหารเยอรมัน ลำที่ออกจากเมืองโคโลญจน์ ไปรับคนไข้จากเมืองแบร์กาโม ประเทศอิตาลี เมื่อ 28 มี.ค. Photo by MARK HERMENAU / AFP

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลท้องถิ่นของเยอรมนีในหลายแคว้นเสนอที่จะช่วยอิตาลี และบางแคว้นไปรับคนไข้จากฝรั่งเศสที่อยู่ฝั่งตะวันออก และเผชิญการระบาดของเชื้อหนักเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ทหารหญิง หน่วยภารกิจพิเศษทางอากาศของเยอรมนี ไปรับคนไข้จากอิตาลี. (Photo by Mark HERMENAU / Land NRW/Mark HERMENAU / AFP)

เยอรมนีมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก จำนวน 53,340 คน แต่มียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 400 ราย น้อยกว่าชาติอื่นๆ ในยุโรป โดยเฉพาะอิตาลีที่เพิ่งมีสถิติใหม่ เสียชีวิตในวันเดียวสูงเกิน 900 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.

TOPSHOT - Members of the Military Emergencies Unit (UME) use a lift as they carry out a general disinfection at the Sant Antoni extended care facility in Barcelona on March 27, 2020. (โคPhoto by Josep LAGO / AFP)

ด้านสเปน ชาติใหญ่อีกประเทศของยุโรป มีสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุดภายในวันเดียว 832 ราย เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มี.ค. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมสูง 5,690 ราย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกราว 8,000 คน ภายใน 24 ชั่วโมง เป็นยอด 72,248 คน แม้ว่าจะใช้มาตรการปิดเมืองมาแล้ว 2 สัปดาห์

ที่น่าเป็นห่วงคือบุคลากรการแพทย์ที่กรุงมาดริด และแคว้นคาตาโลเนีย ทั้งแพทย์และพยาบาลป่วยไปด้วย เพราะทำงานใกล้ชิดผู้ป่วย และทำงานแบบไม่ได้หยุดพักผ่อน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:อิตาลีกระอัก ตายวันเดียวทะลุ900ศพ สถิติใหม่ ติดเชื้อพุ่งแซงจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง