รีเซต

ก.พลังงานขยับราคาแอลพีจีแบบขั้นบันไดเริ่มก.พ.นี้ ลั่นตรึงดีเซล 30 บ./ลิตร

ก.พลังงานขยับราคาแอลพีจีแบบขั้นบันไดเริ่มก.พ.นี้ ลั่นตรึงดีเซล 30 บ./ลิตร
มติชน
6 มกราคม 2565 ( 16:57 )
30
ก.พลังงานขยับราคาแอลพีจีแบบขั้นบันไดเริ่มก.พ.นี้ ลั่นตรึงดีเซล 30 บ./ลิตร

ข่าววันนี้ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช. ) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า รัฐบาลโดยกระทรวงพลังงานยังคงนโยบายตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร แต่ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) ที่ตรึงราคา 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม(กก.) สิ้นสุดเดือนมกราคม 2565 เบื้องต้นจะมีการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาโดยการทยอยปรับขึ้นเป็นขั้นบันไดเพื่อลดภาระเงินอุดหนุนต่อไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้

 

นอกจากนี้ที่ประชุมกพช.ยังได้พิจารณาแนวทางการบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติปี 2565 เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านการผลิตก๊าซแหล่งเอราวัณ(G1/61) ที่ให้การผลิตได้ดำเนินอย่างต่อเนื่องสามารถเป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาแบ่งปันผลผลิตที่ต้องผลิตได้ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่ขณะนี้การผลิตลดลงเหลือราว 500 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน กพช.จึงเห็นชอบให้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) ปี 2565 จำนวน 4.5 ล้านตัน เพิ่มเติมจากสัญญาระยะยาวของ ปตท. ที่ปัจจุบันมีอยู่ 5.2 ล้านตันต่อปี เบื้องต้นจะให้ ปตท.นำเข้า รวมทั้งผู้นำเข้า(ชิปเปอร์)รายใหม่ที่สามารถนำเข้าได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ราคาแอลเอ็นจีผันผวน ทำให้ผู้นำเข้ารายอื่นยังไม่ได้แจ้งประสงค์เข้ามา

 

รวมทั้งเห็นชอบมาตรการอื่นๆ ได้แก่ จัดหาแหล่งก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติมตามความสามารถของแหล่งก๊าซฯที่มีศักยภาพในอ่าวไทยและพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย(เจดีเอ),เลื่อนแผนการปลดโรงไฟฟ้าแม่เมาะของกฟผ.หน่วยที่ 8 กำลังผลิต 300 เมกะวัตต์ออกไปสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2565 ช่วยลดการผลิตไฟจากก๊าซธรรมชาติ ,รับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนส่วนเพิ่มจากผู้ผลิตไฟฟ้าขาดเล็ก และเล็กมาก(เอสพีพี และ วีเอสพีพี) เชื้อเพลิงชีวมวลให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 400 เมกะวัตต์จากสัญญาเดิม

 

นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติมาเป็นดีเซลและน้ำมันเตา โดยให้ดูตามสถานการณ์ว่าช่วงใดจะใช้แอลเอ็นีที่เหมาะสมและช่วงใดควรใช้น้ำมันซึ่งเน้นราคาต่ำเป็นสำคัญ ขณะเดียวกันยังพิจารณาให้เร่งการรับซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนน้ำงึม 3 ของสปป.ลาวที่มีแผนดำเนินการปี 2566 ให้ผลิตไฟส่งไทยมากขึ้นและเร็วกว่ากำหนดโดยจะมีการเจรจาต่อไป โดยจะมีคณะอนุกรรมการฯที่มีตนเป็นประธานบริหารอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง