รีเซต

กรมการขนส่งทางบก เปิด 3 ข้อเท็จจริง เติมน้ำมันแบบไหนประหยัดที่สุด?

กรมการขนส่งทางบก เปิด 3 ข้อเท็จจริง เติมน้ำมันแบบไหนประหยัดที่สุด?
TNN ช่อง16
15 มีนาคม 2565 ( 14:23 )
75
กรมการขนส่งทางบก เปิด 3 ข้อเท็จจริง เติมน้ำมันแบบไหนประหยัดที่สุด?

วันนี้ (15 มี.ค.65) สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก ไขข้อเท็จริงการประหยัดน้ำมันที่ผู้ใช้รถยังสับสน โดยระบุว่า เพราะน้ำมันแพงขึ้นทุกวัน! หลายคนจึงมีความเชื่อในการประหยัดน้ำมันที่แตกต่างกันออกไป…วันนี้เราชวนทุกท่านมาไขข้อเท็จจริง เรื่องประหยัดน้ำมันให้หายข้องใจกัน?

1.จริงหรือไม่? เติมน้ำมันตอนเช้า-ตอนกลางคืน จะได้ปริมาณน้ำมันเยอะกว่า เพราะมีอุณหภูมิตำ่กว่าตอนบ่าย น้ำมันยังไม่ขยายตัว

ข้อเท็จจริง: กฎหมายได้ควบคุมให้ปั้มน้ำมันทุกแห่งมีถังเก็บใต้ดินและมีการควบคุมอุณหภูมิ ดังนั้นจะไม่ส่งผลต่อปริมาณความหนาแน่นของน้ำมัน เติมน้ำมันเวลาไหนก็ได้ปริมาณน้ำมันไม่แตกต่างกัน

2.จริงหรือไม่? สตาร์ทเครื่องยนต์ อุ่นเครื่องก่อนขับ ช่วยประหยัดน้ำมัน

ข้อเท็จจริง: ยิ่งสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้นานเท่าใดยิ่งเผาผลาญน้ำมันไปเท่านั้น การขับรถออกไปช้าๆ เป็นการอุ่นเครื่องยนต์ที่ดีกว่า

3.จริงหรือไม่? เติมน้ำมันครึ่งถังเพื่อลดการระเหย ลดน้ำหนักเครื่องยนต์

ข้อเท็จจริง: การเติมน้ำมันเต็มถัง หรือ ครึ่งถัง มีความแตกต่างของน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัมเท่านั้น การเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถัง หลังจากนั้นใช้งานจนเหลือเพียง 1/4 ของถังจึงค่อยเติม ช่วยถนอมรักษาเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ไม่ทำให้ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ ระบายความร้อนได้ดี จ่ายน้ำมันในปริมาณที่เพียงพอสร้างแรงดันได้อย่างเหมาะสม ส่งผลดีต่อสมรรถนะการทำงานของเครื่องยนต์.

วิธีช่วยประหยัดน้ำมัน

- เช็กลมยาง และควรเติมลมยางในขณะที่ยางไม่ร้อนเกินไปหรือในช่วงเวลาก่อนออกเดินทาง โดยสามารถดูคู่มือของรถคุณ หรือดูได้จากบนแผ่นโลหะบริเวณขอบประตูรถว่าควรเติมลมยางเท่าไหร่ดี

- ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ ไม่เบิ้ล ไม่กระชาก ไม่ลากเครื่องยนต์ การเร่งเครื่อง เหยียบคันเร่งจนมิด น้ำมันจะถูกฉีดเข้าห้องเผาไหม้ตามน้ำหนักเท้าของเรา ยิ่งเหยียบหนัก ยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมันมาก

- GPS ช่วยได้ เพราะยิ่งคุณขับรถนานเท่าไร คุณจะใช้น้ำมันมากขึ้นเท่านั้น การให้ระบบจีพีเอสช่วยตรวจสอบเส้นทางล่วงหน้า หรือเลือกเส้นทางขับรถที่รวดเร็วที่สุดจะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลา

- นำสัมภาระที่ไม่จำเป็นออก เพราะน้ำหนักส่วนเกินบนรถจะส่งผลอย่างมากต่ออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 20 กิโลกรัมจะลดอัตราการประหยัดน้ำมันราวร้อยละ 1

ข้อมูลจาก สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก

ภาพจาก แฟ้มภาพ AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง