เกาหลีใต้กุมขมับ! ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันเดียวพุ่ง 79 ราย หันฟื้นมาตรการคุมเข้มสังคม

เกาหลีใต้กุมขมับ! ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันเดียวพุ่ง 79 ราย หันฟื้นมาตรการคุมเข้มสังคม
มติชน
28 พฤษภาคม 2563 ( 16:06 )
55
เกาหลีใต้กุมขมับ! ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันเดียวพุ่ง 79 ราย หันฟื้นมาตรการคุมเข้มสังคม

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีกในวันเดียวถึง 79 ราย ซึ่งมากที่สุดนับจากวันที่ 5 เมษายนเป็นต้นมา และเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้วของเกาหลีใต้ ทำให้เกิดความหวั่นเกรงมากยิ่งขึ้นถึงการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับเสียงชื่นชมในการรับมือต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศได้เป็นอย่างดี

พัค นึง ฮู รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 69 รายที่พบภายในสัปดาห์นี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ที่ศูนย์โลจิสติกส์ของบริษัท คูปัง หนึ่งในบริษัทช้อปปิ้งออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านบูชอน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโซล

ด้านศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเกาหลี (เคซีดีซี) แถลงว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอีก 79 ราย ส่งผลให้ถึงเที่ยงคืนวันที่ 27 พฤษภาคม เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 11,344 ราย และมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 269 ราย ทั้งนี้ดูเหมือนว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนใหญ่ที่ศูนย์โลจิสติกส์ดังกล่าวน่าจะมีความเชื่อมโยงกับการกลุ่มผู้ติดเชื้อที่พบในสถานบันเทิงหลายแห่งในย่านอิแทวอนเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่เกาหลีใต้ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โรงเรียนกลับมาเปิดเรียน และมีการตรวจหาเชื้อไวรัสต่อไป

เกาหลีใต้เป็นประเทศหนึ่งที่ไม่ได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศ เหมือนกับหลายประเทศ ในการรับมือกับการแพร่ระบาดใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ทางการเกาหลีใต้ระบุว่าหากพบมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น ก็อาจพิจารณาออกแนวทางปฏิบัติใหม่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวในวันเดียวกันนี้ว่า จะเข้าไปตรวจสอบศูนย์โลจิสติกส์ทั่วประเทศและจะปรับปรุงนโยบายให้ดีขึ้นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในที่ต่างๆ เช่นศูนย์โลจิสติกส์

ด้านบริษัท คูปัง ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่าได้ทำการปิดศูนย์โลจิสติกในย่านบูชอนแล้วตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม และจะทำการปิดศูนย์อีกแห่งของบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตโกยาง ชานกรุงโซลด้วย หลังจากมีพนักงานคนหนึ่งมีผลตรวจไวรัสโควิด-19 เป็นบวก

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการปิดโกดังสินค้ามีขึ้นในขณะที่ คูปัง และ บริษัทธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลายแห่งในเกาหลีใต้ต่างเร่งรับมือจัดการกับคำสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เลือกที่จะช้อปปิ้งทางออนไลน์ในช่วงมีการแพร่ระบาดของโรค แม้ทางการจะไม่ได้ดำเนินมาตรการเข้มงวดถึงขั้นล็อกดาวน์ประเทศก็ตาม

ล่าสุด สำนักเอเอฟพีรายงานด้วยว่า เกาหลีใต้กลับมาประกาศใช้มาตรการคุมเข้มทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นอีก หลังจากพบคลัสเตอร์ไวรัสโควิด-19 กลุ่มก้อนใหม่ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งท้าทายคุกความสำเร็จของเกาหลีใต้ในการควบคุมไวรัสโควิด-19 ไว้ได้ก่อนหน้านี้

โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ประกาศให้ปิดพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ และ แกลเลอรีแสดงงานศิลปะต่างๆ ในกรุงโซล เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มจากวันที่ 29 พฤษภาคม ถึงวันที่ 14 มิถุนายน และขอให้บริษัทเอกชนนำแนวปฏิบัติในการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นมาปฏิบัติใช้ เป็นหนึ่งในมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิ-19 ที่เข้มงวดขึ้นล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง