ยุโรปป่วนหนัก ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง หลายชาติต้องล็อคดาวน์รอบ 2

ยุโรปป่วนหนัก ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง หลายชาติต้องล็อคดาวน์รอบ 2
TNN ช่อง16
16 ธันวาคม 2563 ( 09:38 )
56
ยุโรปป่วนหนัก ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง หลายชาติต้องล็อคดาวน์รอบ 2

วันนี้ (16ธ.ค.63) ฝรั่งเศสกลับมาใช้มาตรการล็อคดาวน์ประเทศรอบ 2 พร้อมกับการประกาศใช้เคอร์ฟิวในเวลากลางคืน โดยประชาชนจะไม่สามารถออกนอกบ้านระหว่างเวลา 20.00 น. จนถึง 06.00 น. โดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม จะได้รับการยกเว้นในช่วงคริสต์มาส อีฟ แต่กฎเกณฑ์นี้จะยังคงบังคับใช้ในช่วงก่อนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ บาร์และร้านอาหารต่าง ๆ จะยังคงปิดให้บริการไปจนถึงอย่างน้อยในวันที่ 20 มกราคม

จำนวนประชาชนในฝรั่งศสที่เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 790 รายในวันอังคาร รวมทั่วประเทศอยู่ที่ 59,072 ราย แต่เนื่องจากอัตราการติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากเป้าหมายที่กำหนดไว้ 5,000 รายต่อวัน จึงมีการประกาศเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนและตั้งจุดตรวจอย่างเข้มข้นด้วย

ขณะที่ เยอรมนี ประเทศเพื่อนบ้าน ก็ประกาศใช้ล็อคดาวน์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเริ่มวันพุธนี้ หลังการติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติ ร้านค้าที่ไม่จำเป็น จะปิดให้บริการทั่วประเทศ เช่นเดียวกับ โรงเรียน เด็ก ๆ ต้องอยู่กับบ้านในทุกพื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ร้านอาหาร, บาร์และศูนย์สันทนาการต่าง ๆ ปิดไปก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี กล่าวโทษว่าการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลคริสต์มาสทำให้มีการติดต่อทางสังคมเพิ่มมากขึ้น 

มาตรการล็อคดาวน์ครั้งใหม่จะเริ่มจากวันที่ 16 ธันวาคม ถึง 10 มกราคม แต่ก็จะมีการผ่อนปรนบ้างจากวันที่ 24-26 ธันวาคม ซึ่งในช่วงเวลานี้ หนึ่งครอบครัวจะสามารถเชิญญาติสนิทจากอีกครอบครัวมาร่วมสังสรรค์ได้สูงสุด 4 คน 

ส่วนในประเทศอื่น ๆ เนเธอร์แลนด์ประกาศล็อคดาวน์ประเทศ 5 สัปดาห์ ซึ่งเป็นมาตรการที่เข้มงวดที่สุดที่กำหนดใช้ในประเทศนี้ ตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาด โดยร้านค้าที่ไม่จำเป็น, โรงภาพยนตร์, ร้านตัดผมและโรงยิม ปิดให้บริการทั้งหมด และโรงเรียนก็จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์นี้ด้วยในวันพุธ

ขณะที่ ประชาชนก็ได้รับแจ้งหยุดเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่จำเป็นจนถึงกลางเดือนมีนาคม แต่มาตรการคุมเข้มจะผ่อนคลายเล็กน้อยเป็นเวลา 3 วันในช่วงคริสต์มาส ซึ่งครอบครัวชาวดัทช์ได้รับอนุญาตให้มีแขกได้ 3 คน เพิ่มจาก 2 คน

สหราชอาณาจักร กรุงลอนดอน เข้าสู่มาตรการล็อคดาวน์ระดับสูงสุดในประเทศในวันพุธนี้ ผับและร้านอาหารต้องปิด ยกเว้นซื้อกลับบ้านและบริการส่งถึงบ้าน และสถานบันเทิงในร่ม เช่นโรงละคร, สนามแข่งโบว์ลิ่ง และโรงภาพยนตร์ ปิดให้บริการ ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันในอิตาลี ยังสูงเกือบ 500 ราย และรัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะประกาศใช้มาตรการคุมเข้มเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ส่วนรายละเอียดที่แท้จริงยังไม่มีความชัดเจน แต่มาตรการล็อคดาวน์ครั้งใหม่ อาจเกิดขึ้นระหว่างคืนวันคริสต์มาสและปีใหม่ 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง