สหรัฐ เตรียมอนุมัติ "วัคซีนโควิด" รวดเดียว 2 ตัว

สหรัฐ เตรียมอนุมัติ "วัคซีนโควิด" รวดเดียว 2 ตัว
TNN ช่อง16
19 พฤศจิกายน 2563 ( 10:50 )
110
สหรัฐ เตรียมอนุมัติ "วัคซีนโควิด" รวดเดียว 2 ตัว

วันนี้( 19 พ.ย.63) อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐ เปิดเผยว่า วัคซีนโควิด19 ของบริษัท “ไฟเซอร์” และ “โมเดอร์น่า” น่าจะพร้อมที่จะได้รับอนุมัติจากสหรัฐและแจกจ่ายออกไปได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ และจะสามารถเริ่มฉีดวัคซีนโควิด19 ให้แก่ชาวอเมริกันได้เร็วที่สุดภายในปีนี้ 

การแถลงข่าวของรัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐ มีขึ้นหลังจากไฟเซอร์เพิ่งประกาศเสร็จสิ้นการทดลองวัคซีนโควิดขั้นสุดท้ายในมนุษย์แล้วเมื่อวานนี้และประสบผลสำเร็จ โดยไฟเซอร์สรุปผลการทดลองวัคซีนครั้งสุดท้ายว่า วัคซีนของตนมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อไวรัสโควิดได้ 95 เปอร์เซนต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 90 เปอร์เซนต์ตามที่ไฟเซอร์เคยประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า วัคซีนทั้ง 2 ตัวอาจได้รับอนุมัติภายในกลางเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ และรัฐและดินแดนต่างๆในสหรัฐ กำลังเตรียมพร้อมที่จะแจกจ่ายวัคซีนไปให้ถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศภายใน 24 ชั่วโมง ทันทีที่วัคซีนโควิดได้รับอนุมัติจากผู้คุมกฎสหรัฐ และระบุด้วยว่า การที่วัคซีนโควิดต้องการการจัดเก็บด้วยความเย็นจัดขนาดอุณหภูมิติดลบนั้นจะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางการเข้าถึงวัคซีนโควิดของชาวอเมริกันทุกคน

จากการให้ข้อมูลเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์น่า รวม 40 ล้านโดส จะพร้อมแจกจ่ายไปถึงประชาชนภายในสิ้นปีนี้ โดยวัคซีนทั้ง 2 ตัวจะต้องฉีด 2 เข็มจึงจะครบโดส และทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์น่า มีความสามารถที่จะผลิตวัคซีนได้รวมกันเดือนละกว่า 40 ล้านโดสทุกๆ เดือนต่อจากนั้น

วัคซีนโควิดของไฟเซอร์จะได้รับอนุมัติก่อน เนื่องจากไฟเซอร์ได้ยื่นขอให้อนุมัติจากทางการสหรัฐ เพื่อการใช้รักษาผู้ป่วยโควิดในกรณีฉุกเฉินไปแล้ว ส่วนวัคซีนของโมเดอร์นาคาดว่าจะได้รับอนุมัติภายใน 7 - 10 วันถัดจากไฟเซอร์ ส่วนการอนุมัติให้ใช้วัคซีนได้อย่างเต็มรูปแบบ จะตามมาภายในเวลาประมาณ 3 เดือน ภายหลังจากการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินไปแล้ว

ทั้งนี้ คาดว่า ทีมเจ้าหน้าที่ของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเป็นผู้รับหน้าที่ดูแลการแจกจ่ายวัคซีนโควิดไปถึงประชาชน หลังจากโจ ไบเดนสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 20 มกราคมนี้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง