รีเซต

ส.ส.สมศักดิ์ วอนทุกหน่วยกวาดล้างยาบ้า ลดผู้ป่วยจิตเวช เผยขอนแก่นเจออื้อ

ส.ส.สมศักดิ์ วอนทุกหน่วยกวาดล้างยาบ้า ลดผู้ป่วยจิตเวช เผยขอนแก่นเจออื้อ
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2565 ( 16:27 )
40
ส.ส.สมศักดิ์ วอนทุกหน่วยกวาดล้างยาบ้า ลดผู้ป่วยจิตเวช เผยขอนแก่นเจออื้อ

ข่าววันนี้ 10 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระ นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น พรรคเศรษฐกิจไทย ได้หารือในที่ประชุมว่า ปัญหาคนวิกลจริต ผู้ป่วยจิตเวช จากการใช้ยาเสพติดมาเป็นเวลานาน และก่อเหตุร้ายในพื้นที่หมู่บ้าน หลายตำบล ในจ.ขอนแก่น พฤติกรรมที่เกิดขึ้นมีความคลุ้มคลั่ง ทำลายของในบ้านตนเองและผู้อื่น อาละวาด ด่าทอ ใช้อาวุธ ทำร้ายคนอื่น รวมถึงทำร้ายคนในครอบครัว วางเพลิงเผาป่า เผาบ้านตนเอง จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและชีวิต

 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยเหล่านี้ในขอนแก่นมีประมาณ 2,726 คน เฉลี่ยตำบลละ 14 คนซึ่งในอ.มัญจาคีรีมีเยอะที่สุด จำนวน 272 คน ปัญหาจากพฤติกรรมของผู้ป่วยเหล่านี้ เป็นวงจรที่ไม่จบสิ้น เมื่อตำรวจได้รับแจ้งก็ไประงับเหตุ ส่งต่อไปที่โรงพยาบาลจิตเวช แต่พอส่งกลับมาคืนพื้นที่ ก็กลับมาเป็นผู้ป่วยอีก เนื่องจากยาบ้าระบาดในพื้นที่จำนวนมาก

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ทำโครงการนาคาพิทักษ์ รักษ์ประชา แต่ลำพังหน่วยงานเดียวไม่สามารถดำเนินงานได้ครบวงจรได้ จึงขอฝากให้เป็นนโยบาย กำหนดให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้บูรณาการอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง