รีเซต

จีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนแผนกอาหารทะเล

จีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนแผนกอาหารทะเล
TNN ช่อง16
19 มิถุนายน 2563 ( 06:43 )
100
จีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนแผนกอาหารทะเล

 

วันนี้( 19 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน แถลงว่า ตรวจพบการปนเปื้อนอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ในพื้นที่ขายเนื้อและอาหารทะเลในตลาด “ซีนฟาตี” ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งอาหารใหญ่สุดในกรุงปักกิ่งซึ่งว่ากันว่าใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียด้วย และสงสัยว่าในพื้นที่แผนกขายเนื้อและอาหารทะเลจะมีอุณหภูมิต่ำและความชื้นสูง อาจเป็นปัจจัยสำคัญทำให้เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น 

 

โดยรายงานเบื้องต้นมีขึ้นขณะที่ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนกำลังพยายามอย่างหนักในการควบคุมการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมโยงสัมพันธ์กับตลาดซินฟาตี ที่เป็นศูนย์อาหารขนาดใหญ่เท่ากับขนาดเกือบ 160 สนามฟุตบอล

 

การระบาดครั้งล่าสุดนี้ มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 100 คน และเพิ่มความหวาดกลัวว่าจะระบาดในวงกว้างไปทั่วประเทศจีนอีก 

 

อู๋ ซุนยู หัวหน้านักระบาดวิทยาที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน แถลงข่าวรายวันในวันพฤหัสบดีว่า ในกลุ่มของผู้ติดเชื้อที่ทำงานอยู่ที่ตลาดซีนฟาตี ส่วนใหญ่อยู่ในแผนกขายอาหารทะเลและแผงขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับทะเล และในแผนกขายเนื้อวัวและเนื้อแกะด้วย แต่ผู้ติดเชื้อจากพื้นที่ขายอาหารทะเลจะแสดงอาการมากกว่าแผนกอื่น เขาบอกด้วยว่า อุณหภูมิต่ำในแผนกอาหารทะเล เป็นปัจจัยสนับสนุนให้เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ได้นาน ประกอบกับความชื้นสูงก็อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุผลอธิบายว่าแผนกอาหารทะเล อาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อหลังการประเมินเบื้องต้น แต่ก็เตือนว่า ยังจำเป็นต้องทำการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก

 

ทั้งนี้ จีนหยุดนำเข้าผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนจากยุโรปในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความหวาดกลัวว่า สินค้าพวกนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งใหม่ในกรุงปักกิ่ง    

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังเตือนด้วยว่า อย่ากินปลาแซลมอนดิบ หลังจากตรวจพบเชื้อไวรัสปนเปื้อนบนเขียงแซลมอนนำเข้า แม้ว่าต้นตอของการระบาดครั้งใหม่จะยังไม่ทราบแน่ชัด

 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลจีนแถลงในสัปดาห์นี้ว่า มาตรฐานเรื่องสุขอนามัยที่อยู่ในระดับต่ำในตลาดค้าส่งอาหารหลายแห่ง และความเปราะบางของห่วงโซอุปทานอาหาร จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน 

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัสพันธุกรรม พิสูจน์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในปลาแซลมอน

วิเคราะห์ปลาแซลมอนติดเชื้อ “โควิด-19” ได้จริงหรือ?

รีบเก็บออกจากห้าง! จีนพบเชื้อโควิดบน "เขียงปลาแซลมอน" 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง