รีเซต

อดีตผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เดินสายไถ่เครื่องมือช่างให้คนจนตามโมเดลผู้ว่าฯเลย

อดีตผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เดินสายไถ่เครื่องมือช่างให้คนจนตามโมเดลผู้ว่าฯเลย
มติชน
18 พฤษภาคม 2563 ( 09:28 )
76
อดีตผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เดินสายไถ่เครื่องมือช่างให้คนจนตามโมเดลผู้ว่าฯเลย
 

อดีตผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ร่วมเหล่ากาชาด พมจ.และภาคเอกชน ค้นหาเครื่องมือช่างที่ชาวบ้านเอามาจำนำทุกโรง ไถ่คืนพร้อมมองเงินอีกคนละ 500 ถุงยังชีพ เผยเห็นผู้ว่าเมืองเลยทำดี จึงอยากทำด้วย กลับมีหลายหน่วยงานหนุนจึงสั่งรื้อตั๋วจำนำเครื่องมือช่างทั้งหมด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วงโรคระบาด

 

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงรับจำนำสยาม อ.เมือง บุรีรัมย์ นายมงคล สุระสัจจะ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย อดีตอธิบดีกรมการปกครอง อดีตอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

 

ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัด พัฒนาชุมชนจังหวัด และภาคเอกชนจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันไถ่ถอนเครื่องมือช่างให้กับผู้ที่เอามาจำนำกับโรงจำนำทุกโรงจำนำในจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมมอบถุงยังชีพและเงินสดอีกคนละ 500 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านในช่วงมีโรคโควิด19 ระบาด

 

นายมงคล กล่าวว่า จุดประกายมาจากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ที่ควักเงินส่วนตัวไถ่เครื่องมือช่างให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นความคิดที่ดี เพราะคนที่เอาเครื่องมือช่างมาจำนำ คงมีความจำเป็นที่สุด เพียงชิ้นละ 300-500 บาทแต่ก็เอามาจำนำ โดยเฉพาะเครื่องมือช่างเป็นสิ่งของซึ่งต้องอยู่คู่ไปกับช่างที่ต้องไปหาเงินรับจ้างมาเลี้ยงครอบครัว

 

หลังจากเพื่อนๆทราบข่าวต่างต้องการเข้าร่วมโอนเงินมาให้บ้าง มอบสิ่งของมาบ้าง รวมถึงภาคเอกชนในจังหวัดบุรีรัมย์ที่มีเจตนาจะช่วยเหลือกันในยามลำบาก จึงมีเงินเหลือไถ่เครื่องมือช่างได้เป็นจำนวนมาก และเงินที่เหลือจึงเอามาแจกให้กับผู้ที่เอาสิ่งของมาจำนำอีกคนละ 500 บาท

 

ทั้งนี้การไถ่เครื่องมือช่างไม่ได้หมายถึงจะไถ่ให้ตลอดไป หากมีการเอามาจำนำซ้ำอีก ให้รับผิดชอบกันเอง ขณะที่นางธัญลักษณ์ หัตถาธยากูล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ถือเป็นพลังและกำลังใจที่ต้องการส่งไปถึงผู้ที่เดือดร้อน โชคดีที่มีภาคเอกชนออกมาร่วมคนไทยก็ยังไม่ทิ้งกัน ยามยากลำบากก็ช่วยเหลือกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง