รีเซต

สธ.ย้ำ! เลี่ยงจัดงานเลี้ยง หลังคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม ทำติดเชื้อ 18 ราย

สธ.ย้ำ! เลี่ยงจัดงานเลี้ยง หลังคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม ทำติดเชื้อ 18 ราย
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:55 )
56
สธ.ย้ำ! เลี่ยงจัดงานเลี้ยง หลังคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม ทำติดเชื้อ 18 ราย

ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข  จ.นนทบุรี นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 836 ราย       เป็นการติดเชื้อในประเทศ 832 ราย มาจาก 4 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 814 ราย กทม. 10 ราย มหาสารคาม 6 ราย และราชบุรี 2 ราย ส่วนอีก 4 รายติดเชื้อมาจากต่างประเทศ รักษาหายเพิ่มขึ้น 899 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่ (ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 - 1 กุมภาพันธ์ 2564) มีจำนวน 15,381 ราย หายสะสม 8,574 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย โดยผู้ติดเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาครมากที่สุด 72% จังหวัดอื่นๆ 21% และ กทม. 7%

นายแพทย์เฉวตสรรกล่าวว่า สถานการณ์ประเทศไทยภาพรวมยังมีผู้ติดเชื้อ 800 กว่ารายต่อวัน ส่วนใหญ่มาจากการค้นหาเชิงรุก สำหรับการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ พบเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารร่วมกัน ความเสี่ยงจากการอยู่ใกล้ชิดบนโต๊ะอาหาร การถอดหน้ากาก และพูดคุยทำให้เกิดการฟุ้งกระจาย เช่น กรณีคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม เริ่มต้นจากชายไทยอายุ 46 ปี เดินทางมา กทม.วันที่ 29 ธันวาคม 2563 เดินทางกลับวันที่ 3 มกราคม 2564 แวะรับประทานอาหารกับมารดาและญาติที่ จ.นครราชสีมา ทำให้มี     ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย จากนั้นเดินทางกลับจ.มหาสารคาม เริ่มมีไข้วันที่ 10 มกราคม 2564 ระหว่างนี้ไปงานเลี้ยงหลายงาน ทำให้มีผู้สัมผัสรวม 110 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 78 ราย และเสี่ยงต่ำ 32 ราย  ทำให้ขณะนี้พบการติดเชื้อรวม 18 ราย แบ่งเป็น ที่ จ.มหาสารคาม 16 ราย เป็นการติดในครอบครัวและผู้ร่วมงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ 10 ราย  และมีผู้สัมผัสที่รับเชื้อนำไปแพร่ให้คนในครอบครัวตัวเองอีกทอดรวม 6 ราย ส่วน จ.ราชบุรี พบติดเชื้อ 1 ราย  เป็นเด็กหญิงอายุ 4 เดือน และขอนแก่น 1 ราย ซึ่งการติดเชื้อเชื่อมโยงจากผู้ที่ร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว 

"การแพร่กระจายเชื้อในคนจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากคนรู้จักสนิทชิดเชื้อ เนื่องจากโรคนี้แพร่ได้ตั้งแต่ยังไม่ปรากฏอาการ เพราะคิดว่ายังแข็งแรงจึงวางใจไม่ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงต้องสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด แม้มีมาตรการผ่อนคลายในหลายจังหวัด โดยเฉพาะงานเลี้ยงต่างๆ ควรงดไปก่อน เพราะบรรยากาศจะพาไป กรณีที่เกิดขึ้นก็ในร้านอาหารที่เปิดตามกำหนด อนุญาตดื่มสุราในร้านได้ ซึ่งการดื่มอาจทำให้พฤติกรรมการป้องกันตนเองย่อหย่อนไป จึงขอให้หลีกเลี่ยงรอให้สถานการณ์คลี่คลายมากกว่านี้" นายแพทย์เฉวตสรรกล่าว


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง