รีเซต

เคสอุทาหรณ์! เด็กกินไก่ย่างไม่ระวัง ลวดมัดติดหลอดอาหาร ต้องผ่าตัดด่วน

เคสอุทาหรณ์! เด็กกินไก่ย่างไม่ระวัง ลวดมัดติดหลอดอาหาร ต้องผ่าตัดด่วน
TNN ช่อง16
23 ตุลาคม 2565 ( 11:55 )
89
เคสอุทาหรณ์! เด็กกินไก่ย่างไม่ระวัง ลวดมัดติดหลอดอาหาร ต้องผ่าตัดด่วน

วันนี้ ( 23 ต.ค. 65 )นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพสต์เคสอุทาหรณ์ของผู้ป่วยเด็กที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เกี่ยวกับรับประทานไก่ย่างโดยไม่ระวัง สุดท้ายต้องผ่าตัดฉุกเฉินโดยระบุข้อความว่า 

“เด็ก8ขวบ กินไก่ย่าง กลืนลวดผูกมัดไก่ย่างติดไปด้วย ติดค้างฝังในผนังหลอดอาหารส่วนบน ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

เตือนภัยใกล้ตัวเป็นอุทาหรณ์ แม่พาบุตรชายวัย 8 ขวบ เดินเที่ยวตลาด ได้กลิ่นไก่ย่างโชยมาแต่ไกล บุตรชายอยากกินจึงซื้อให้ 1 ไม้ แล้วเดินชมตลาดไปเรื่อยๆ ไปได้สักพัก บุตรชายบอกแม่ว่าเจ็บคอมาก แม่จึงงงๆว่าจู่ๆเจ็บคอขึ้นมาได้อย่างไร บุตรชายยังถือไม้ไก่ย่างอยู่ในมือ แต่ไม่เหลือไก่ไว้แล้ว 

จึงสงสัยว่าอาจมีกระดูกไก่ติดคอ หาน้ำมาให้ดื่มตามไป แต่ยิ่งกลืนยิ่งปวด ร้องไห้ระงม รีบพาส่งโรงพยาบาล แพทย์ห้องฉุกเฉินส่งเอกซเรย์ เห็นเป็นวัตถุคล้ายขดลวดติดอยู่บริเวณส่วนต้นหลอดอาหาร ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เปิดห้องผ่าตัดด่วน  ต้องดมยาสลบวิธีพิเศษใส่ท่อช่วยหายใจทางจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้สำลักระหว่างผ่าตัด  ใช้เครื่องมือส่องกล้องคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกมาได้ 

สิ่งที่เห็นนอกจากเศษปีกไก่ย่างที่ยังติดค้าง รวมไปถึงลวดมัดไก่ย่าง ยาวประมาณ 8 เซนติเมตรออกมาด้วยได้สำเร็จ ผู้ป่วยพักฟื้นในโรงพยาบาลฉีดยาต้านเชื้อ 3 วัน ให้กลับบ้านได้ อย่างปลอดภัย เตือนภัยใกล้ตัว ให้บุตรหลานกินอาหารไก่ย่างมัดลวดต้องระวังให้ดี”ข้อมูลจาก : Arak Wongworachat

ภาพจาก  : Arak Wongworachat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง