โควิด:นักบินอวกาศกลับโลก เจอสภาพเปลี่ยนไปเพราะไวรัสโคโรนา

โควิด:นักบินอวกาศกลับโลก เจอสภาพเปลี่ยนไปเพราะไวรัสโคโรนา
ข่าวสด
18 เมษายน 2563 ( 04:18 )
284
โควิด:นักบินอวกาศกลับโลก เจอสภาพเปลี่ยนไปเพราะไวรัสโคโรนา

โควิด:นักบินอวกาศกลับโลก เจอสภาพเปลี่ยนไปเพราะไวรัสโคโรนา

โควิด:นักบินอวกาศกลับโลก - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อ 17 เม.ย. เหล่านักบินอวกาศ 3 คนเดินทางกลับมายังโลก ด้วยสภาพและบรรยากาศที่ไม่เหมือนเดิม เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้คนทั่วโลกหวาดผวากับโรคโควิด-19

Russian cosmonaut Oleg Skripochka (C) and NASA astronauts Andrew Morgan (L) and Jessica Meir are seen inside the Soyuz MS-15 capsule shortly after landing in a remote area outside the town of Dzhezkazgan (Zhezkazgan), Kazakhstan, on April 17, 2020. Russian Space Agency Roscosmos / AFP)

ครั้งสุดท้ายที่ เจสสิกา เมียร์ แอนดริว มอร์แกน นักบินอวกาศจากองค์การนาซา สหรัฐ และ โอเลก สกริโพชกา นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ยังอยู่บนโลก ตอนนั้น ยังมีปาร์ตีตามบ้าน มีการสังสรรค์กันสนุกสนาน จับมือทักทายกัน ตามงานคอนเสิร์ตมีคนคึกคักและไม่มีใครพูดถึงไวรัสโคโรนากันสักคน

ผ่านมา 272 กว่าวัน เมื่อแคปซูลบรรทุกนักบินอวกาศทั้ง 3 คน ลงแตะพื้นโลกเมื่อวันศุกร์ที่ 17 เม.ย. ที่คาซักสถาน หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป

The Soyuz MS-15 capsule carrying the International Space Station (ISS) crew of Russian cosmonaut Oleg Skripochka and NASA astronauts Andrew Morgan and Jessica Meir, descends beneath a parachute before landing in a remote area outside the town of Dzhezkazgan (Zhezkazgan), Kazakhstan, on April 17, 2020. (Photo by Andrey Shelepin/GCTC / Russian Space Agency Roscosmos / AFP)

แม้แต่วาระวันครบรอบ 50 ปี ยานอะพอลโลก 13 ต้องยกเลิกภารกิจกลางอากาศ ไม่ได้ลงจอดยังดวงจันทร์เนื่องจากเกิดเหตุขัดข้องจากถังออกซิเจนระเบิด แต่ยังกลับมายังโลกได้ ก็ไม่เป็นที่รำลึกมากนัก

มอร์แกนโพสต์ในทวิตเตอร์ว่า 50 ปีก่อน "วิกฤตกลางอวกาศเมื่อ 50 ปีก่อน ลูกเรือยานอะพอลโล 13 กลับมาอย่างปลอดภัย ส่วนตอนนี้ ลูกเรือโซยูซ เอ็มเอส-15 กลับสู่พื้นโลก ท่ามกลางวิกฤตบนโลก

https://www.youtube.com/watch?v=ypkSNXUW9ko

ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมียร์และมอร์แกน กล่าวว่ารับทราบว่าไวรัสระบาดในโลก เพราะดูโลกจากอวกาศที่ห่างไกลและเห็นโลกเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย

นักบินอวกาศอย่างพวกตนทราบข่าวต่างๆ การพูดคุยกับเพื่อนๆ และครอบครัว และพยายามจินตนาการภาพ แต่นึกไม่ออกว่าชีวิตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อกลับถึงโลก

Russian cosmonaut Oleg Skripochka (C) and NASA astronauts Andrew Morgan (L) and Jessica Meir rest shortly after landing in a remote area outside the town of Dzhezkazgan (Zhezkazgan), Kazakhstan, on April 17, 2020. / Russian Space Agency Roscosmos / AFP)

ด้านมอร์แกน ผู้ได้รับเลือกให้เป็นนักบินอวกาศนาซาในปี 2556 และเป็นแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินประจำกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่าในฐานะที่เป็นแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ทำให้พอนึกภาพออกว่าโรงพยาบาลหรือบุคคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลจะวุ่นวายอย่างไร และตนภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของอาชีพแพทย์ แต่ในขณะเดียวกัน ก็รู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่ช่วยงานในเวลาที่ผู้ป่วยต้องการ

///////////////

อ่านข่าวโควิดอื่นๆ :

โควิด:เวนิส ส่องจากอวกาศ ภาพถ่ายดาวเทียมเผยน้ำในคลองก่อน-หลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง