รีเซต

หมู่บ้านใกล้ฝูงลิง กังวล โรคฝีดาษ วอนขอความช่วยเหลือแก้ปัญหาถูกรังควานยาวนาน

หมู่บ้านใกล้ฝูงลิง กังวล โรคฝีดาษ วอนขอความช่วยเหลือแก้ปัญหาถูกรังควานยาวนาน
มติชน
23 พฤษภาคม 2565 ( 14:19 )
35
หมู่บ้านใกล้ฝูงลิง กังวล โรคฝีดาษ วอนขอความช่วยเหลือแก้ปัญหาถูกรังควานยาวนาน

วันที่ 23 พ.ค. 65 โรคฝีดาษลิงที่พบการระบาดในต่างประเทศ ขณะที่ประเทศไทยยังไม่พบนั้น เริ่มสร้างความกังวลใจให้กับชาวบ้านที่อาศัยใกล้ริมเขาโดยเฉพาะในชุมชนซอยม้าขาว ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล 60 ครัวเรือน 500 คน ที่ ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับลิงแสม นับร้อยตัวในบริเวณนี้

 

ทั้งถูกแย่งชิงอาหาร รื้อค้นทำลายทรัพย์สินบ้านเรือน และทำร้ายด้วยการกัดบ้าง ข่วนบ้างทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ประสบปัญหาพอกัน ไม่น้อยกว่า 10 คนเป็นปัญหาที่หมักหมมและยังไม่พบการจริงใจในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง และมายิ่งพบการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงอีก ยิ่งสร้างความกังวลว่าพวกตนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรนับจากนี้

 

น.ส.พจนีย์ อิตกี ประธานชุมชนม้าขาว กล่าวว่า ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังกันเองทั้งทรัพย์สินและบ้านเรือน รวมทั้งเด็กๆ ไม่ให้ถูกลิงกัด หรือข่วน เฉพาะปีที่ผ่านมาพบว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ถูกลิงกัดไม่น้อยกว่า 10 คน นับวันพบว่าประชากรลิงจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ยิ่งพบว่ามีข่าวโรคฝีดาษลิง ก็มีความกังวลว่าป้องกันอย่างไร จึงวอนให้หน่วยงานเกี่ยวข้องแจ้งเตือนให้ความรู้ด้วย

 

น.ส.ลัดดา อิตรกี รองประธานชุมชนม้าขาว กล่าวว่า ลิงหลายร้อยตัวที่อยู่ในบริเวณชุมชนนี้หากหลุดเข้าบ้านใคร บ้านนั้นก็จะถูกรื้อค้นกระจุยกระจายไปหมด ทางการก็มาบอกเพียงว่าต้องอยู่กับลิงให้ได้เพราะเรามาแย่งลิงอยู่อาศัยเอง

 

นางกัญญา อิตรกี กรรมการชุมชนม้าขาว กล่าวว่า อย่าว่าแต่โรคระบาดฝีดาษลิงเลยชาวบ้านเองก็ยังไม่เห็นการแก้ปัญหา ลิงทำลายทรัพย์สิน ปัญหาประชากรลิงที่เพิ่มขึ้นเลย อยากให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องจริงใจ ตั้งใจ ในการแก้ปัญหาเรื่องลิงอย่างจริงจังเสียที ไม่ใช่มีใครมากระตุ้นทีก็ทำสักที แล้วก็หยุดไป โรคระบาดฝีดาษลิงก็กำลังจะเข้ามาอีกชาวบ้านก็ต้องอยู่กับแบบกังวลอยู่แบบนี้

ทั้งนี้ด้านกลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล แนะนำประชาชน ไม่ให้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับลิงป่า ไม่ดักจับลิง หลังจากมีข่าวพบผู้ป่วยฝีดาษลิงในต่างประเทศ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการเฝ้าระวังผู้เดินทางมาจากประเทศที่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง

ได้ประสานงานไปยังพื้นที่ด่านพรมแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ คอยตรวจตราเข้มกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ทำหนังสือขอผ่านด่านชายแดน หากเป็นผู้เดินทางจากกลุ่มประเทศเสี่ยงเฝ้าระวัง เน้นย้ำมาตราการเข้มป้องกัน โรคฝีดาษลิง และรายงานทางจังหวัดสตูลเป็นการด่วน

นายวิเชียร ตันติอาภรณ์ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล ยอมรับว่า ปัญหาลิงที่สร้างความรำคาญและก่อกวนชาวบ้านนั้น ทางเทศบาลอยู่ระหว่างการประสานกับปศุสัตว์ในการที่จะฉีดวัคซีนในลิง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน สถานที่มีความพร้อมในการที่จะฉีดวัคซีนและทำหมันขาดแต่เพียงบุคลากรที่เชียวชาญ ซึ่งจะต้องรอทางทีมสัตวแพทย์ซึ่งก็ไม่ได้นิ่งเฉยเมื่อรู้ว่าพี่น้องประชาชนเดือดร้อนจะได้มีการทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง