รีเซต

เลยจมบาดาล น้ำป่าทะลักท่วม 300 บ้าน ฝายกั้นน้ำแตก จนท.เร่งช่วยทารก 3 เดือนหนีน้ำ

เลยจมบาดาล น้ำป่าทะลักท่วม 300 บ้าน ฝายกั้นน้ำแตก จนท.เร่งช่วยทารก 3 เดือนหนีน้ำ
มติชน
11 กันยายน 2565 ( 15:32 )
64
เลยจมบาดาล น้ำป่าทะลักท่วม 300 บ้าน ฝายกั้นน้ำแตก จนท.เร่งช่วยทารก 3 เดือนหนีน้ำ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย มีหมู่บ้านในตำบลท่าสวรรค์กว่า 5 หมู่บ้าน ถูกน้ำป่าไหลหลาก ลำน้ำสวยได้ล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน อย่างฉับพลัน ทั้งพืชไร่และนาข้าวเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บางจุดที่มีบ้านอยู่ติดกับลำน้ำสวย มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตร และมีบ้านบางหลังถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา

 

 

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารช่าง นพค.23 กับผู้นำชุมชน ได้นำเรือเร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน โดยเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะเข้าช่วยเหลือได้รับแจ้งครอบครัวมีแม่และทารกอายุ 3 เดือน ติดภายในบ้าน น้ำไหลแรงและเริ่มขึ้นสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาทันก่อนน้ำป่าไหลเข้าภายในบ้านท่วมสูงถึงระดับหน้าอก ทรัพย์สินเสียหายทั้งหลัง

 

 

นายหนูนิล ศรีบุรินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 เปิดเผยว่า ระดับน้ำขึ้นสูงและมาเร็วมาก ขณะนี้น้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน ซึ่งทางผู้นำหมู่บ้าน และ อบต. ได้ร่วมกับทางทหารช่าง นพค.23 นำเรือออกช่วยเหลือชาวบ้าน ขณะออกช่วยเหลือได้รับแจ้งเร่งให้เข้าช่วยเหลือบ้านที่มีเด็กทารก 3 เดือน ที่ติดอยู่เกาะกลางน้ำ แล้วก็ยังมีผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือ นำเรือเข้าไปในพื้นที่อย่างยากลำบาก เพราะด้วยกระแสน้ำเชี่ยวและไหลแรง และระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น้ำยังคงไหลท่วมอย่างรวดเร็ว แล้วก็สูงมาก ตนยอมรับตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยเจอมาก่อน คาดว่าช่วงสายๆ สถานการณ์น้ำคงลดสู่ปกติ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังหากมีฝนตกหนักลงมาอีก

 

 

ด้านหมู่บ้านพรเจริญ ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย ได้เกิดฝายกั้นน้ำฝายลาด ทรุดแตกขาดทำให้น้ำในฝายซึ่งมีปริมาณจำนวนมาก ไหลท่วมเข้าบ้านน้ำพร บ้านพรเจริญ สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและนาข้าวพืชผลทางการเกษตร สระปลา เสียหายจำนวนมาก ขณะรายงานน้ำได้ลดระดับ ส่วนความเสียหายทาง อบต.ปากตม ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือเบื้องต้น และเร่งเข้าสำรวจ พร้อมกับรายงานขอความช่วยเหลือกับทางจังหวัดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง