รีเซต

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางบาทแข็งค่า ปัจจัยตลาดเงินเก็งกำไร เทขายดอลล์

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางบาทแข็งค่า ปัจจัยตลาดเงินเก็งกำไร เทขายดอลล์
มติชน
8 กันยายน 2563 ( 08:20 )
99
นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางบาทแข็งค่า ปัจจัยตลาดเงินเก็งกำไร เทขายดอลล์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 8 กันยายนอยู่ที่ระดับ 31.38 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.44 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.3 0-31.50 บาทต่อดอลลาร์

 

ในสัปดาห์นี้ คาดว่าตลาดจะจับตาไปที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัส 10 กันยายน ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศเปลี่ยนเป้าหมายเงินเฟ้อ อย่างไรก็ดี มองว่า ECB จะ “คง” นโยบายการเงินทั้งหมดไว้ก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจยุโรปกำลังฟื้นตัว จึงน่าจะเก็บนโยบายไว้ใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต

 

ส่วนในสหรัฐก็จะมีการประกาศบัญชีงบประมาณภาครัฐในวันศุกร์ที่คาดว่าจะมีการขาดดุลการคลังลดลงหลังนโยบายประคองเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 เริ่มทยอยหมดอายุ ขณะที่ทั้งปี 2020 คาดว่ารัฐบาลสหรัฐจะรายงานยอดขาดดุลการคลังรวม 2.0 ล้านล้านดอลลาร์จากปี 2019 ที่ขาดดุล 9.8 แสนล้านดอลล่าร์

 

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน ดัชนีดอลลาร์ก็ปรับตัวสูงขึ้นจากระดับ 92.0จุด มาที่ 93.0จุด ในสัปดาห์ก่อนหลังจากที่ยูโร (EUR) อ่อนค่า และตลาดหุ้นสหรัฐปิดรับความเสี่ยง สัปดาห์นี้จึงต้องจับตาเงินยูโรเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการประชุม ECB พร้อมกันด้วย ซึ่งการส่งสัญญาณนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายสามารถหนุนเงินดอลลาร์ให้แข็งค่าต่อได้ แต่ต้องระวังตลาดหุ้นที่อาจฟื้นตัวหลังจากการปรับฐานเร็วในช่วงสองวันก่อนเป็นปัจจัยที่จะกลับมากดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง

 

กรอบดัชนีดอลลาร์สัปดาห์นี้ 92.4-93.4จุด จากปัจจุบัน 93.0จุด

ฟากเงินบาท แม้สัปดาห์ก่อนจะอ่อนค่าเร็วกว่าปกติจากข่าวการเมือง แต่ก็ถือว่าเคลื่อนไหวไปตามตลาดเงินโดยรวม มองว่าสัปดาห์นี้ต้องจับตาภาพตลาดหุ้นที่จะกลับมาเปิดทำการหลังจากช่วงวันหยุดของไทยและสหรัฐที่มักมีแรงขายดอลลาร์ก่อน

 

“มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นเงินบาทแข็งค่าเมื่อนักเก็งกำไรต่างชาติขายทำกำไรเงินดอลลาร์หลังปรับตัวขึ้นเร็ว”

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.10-31.60 บาทต่อดอลลาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง