รีเซต

บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอทิศทางนโยบาย”เฟด”ผ่อนคลายระบบการเงิน กดดันดอลลาร์

บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอทิศทางนโยบาย”เฟด”ผ่อนคลายระบบการเงิน กดดันดอลลาร์
มติชน
29 กรกฎาคม 2563 ( 08:45 )
64
บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอทิศทางนโยบาย”เฟด”ผ่อนคลายระบบการเงิน กดดันดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 29 กรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 31.44 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.69 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.40-31.60 บาทต่อดอลลาร์

 

คืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐเข้าสู่ช่วงปรับฐานด้วยความผิดหวังกับผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน S&P 500 ร่วงลง 0.6% สวนทางกับดัชนี Stoxx Europe 600 ที่ปิดตัวบวก 0.4% ไปก่อนหน้า

 

ในระยะสั้น เชื่อว่าตลาดจะกลับมาให้ความสำคัญกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่กำลังมีการประชุมอยู่ในช่วงวันนี้ถึงเช้าตรู่วันพรุ่งนี้ ประเด็นที่จะส่งผลกระทบกับตลาดมากที่สุด คือความเห็นของเฟดต่อทิศทางนโยบายการเงินในอนาคต และมุมมองต่อการอ่อนค่าของดอลลาร์ในช่วงนี้ อย่างไรก็ดี เชื่อว่าเฟดจะเลือกใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อหนุนตลาดต่อไป

 

ฝั่งตลาดเงิน แนวโน้มหลักยังคงเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ เทียบกับสกุลเงินหลักและทองคำ ภาพดังกล่าวหนุนให้ฟรังก์สวิส (CHF) ซึ่งเป็นหนึ่งในสกุลเงินปลอดภัยปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่มิถุนายน 2015 โดยมีบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวลง 3.8bps มาที่ระดับ 0.58% เป็นอีกหนึ่งแรงกดดัน

 

อย่างไรก็ดี สำหรับสกุลเงินเอเชียและเงินบาทในวันนี้ ต้องจับตาทิศทางตลาดหุ้นทั่วโลกไปพร้อมกันด้วย เพราะแม้ดอลลาร์จะอ่อนค่าแต่นักลงทุนอาจเลือกถือสกุลเงินปลอดภัยก่อนสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ (EM) ถ้าตลาดหุ้นยังอยู่ในช่วงปรับฐาน

 

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.35-31.85 บาทต่อดอลลาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง