รีเซต

ญี่ปุ่นใช้ "AI" ยกระดับแขนกลคล้ายแมงมุมให้เคลื่อนไหวสมจริง

ญี่ปุ่นใช้ "AI" ยกระดับแขนกลคล้ายแมงมุมให้เคลื่อนไหวสมจริง
TNN ช่อง16
16 พฤษภาคม 2566 ( 09:05 )
94
1
ญี่ปุ่นใช้ "AI" ยกระดับแขนกลคล้ายแมงมุมให้เคลื่อนไหวสมจริง

ปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (AI) ได้มีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีส่วนสำคัญในการสร้าง จิซาอิ (Jizai) หุ่นยนต์แขนกลทรงคล้ายแมงมุม ที่ดูคล้ายกับชุดของปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ จากภาพยนตร์เรื่องสไปเดอร์แมน จากความสามารถในการเคลื่อนไหวที่พลิ้วไหวใกล้เคียงกับมนุษย์


การพัฒนาหุ่นยนต์จิซาอิ (Jizai) ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) 

จิซาอิ เป็นระบบหุ่นยนต์ที่ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วนของแกนกลาง และส่วนของแขนหุ่นยนต์ โดยแกนกลางเป็นลักษณะคล้ายแท่นที่สามารถสะพายหลังได้ มีจุดเชื่อมต่อทั้งหมด 4 จุด ตามจำนวนแขนสูงสุดที่รองรับ


ในขณะที่ส่วนของแขนหุ่นยนต์พัฒนาโดยอาศัยพื้นฐานรูปร่างและลักษณะการเคลื่อนไหวแบบเดียวกับแขนของมนุษย์ มีจุดข้อต่อบริเวณที่คล้ายข้อศอก พร้อมนิ้วทั้ง 5 นิ้ว ที่เคลื่อนไหวได้ โดยแต่ละแขนจะถูกควบคุมด้วยเอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ ในการทำงานตามที่ผู้ใช้ออกคำสั่งผ่านการทำลักษณะท่าทางต่าง ๆ เพื่อให้เอไอตรวจจับและสั่งการเคลื่อนไหว


การทดสอบการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ (AI) บนหุ่นยนต์จิซาอิ (Jizai)

เป้าหมายของผู้พัฒนาคือการทดสอบความสามารถในการตอบสนองการทำงานของเอไอว่าสามารถเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตมนุษย์ได้หรือไม่ ด้วยการทดสอบการเคลื่อนไหวและการโต้ตอบของหุ่นยนต์ ผ่านการเต้นระบำโดยมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของแขนหุ่นที่ติดบนหลังของผู้ทดสอบ รวมไปถึงการให้แขนกลจากผู้ใช้งาน 2 คน มาโต้ตอบกัน


การทดสอบนี้ได้แสดงถึงความสามารถในการเคลื่อนไหวของจิซาอิผ่านเอไอ ที่แม่นยำแต่นุ่มนวล ซึ่งสามารถต่อยอดไปยังการทำงานในหลากหลายด้านที่ต้องการความแม่นยำแต่นุ่มนวลนี้ได้ เช่น การเป็นมือเสริมในการหยิบจับสิ่งของภายในโกดังสินค้า, การช่วยเหลือทางการแพทย์ในห้องผ่าตัด ตลอดจนการช่วยเหลือผู้พิการด้วยเช่นกัน


การที่จิซาอิเคลื่อนไหวได้ละเอียดอ่อนนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดจากพลังของเอไอ ซึ่งก็เป็นอีกครั้งที่เอไอได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการควบคุมและสั่งการกลไกต่าง ๆ ให้เป็นธรรมชาติในแบบที่มนุษย์เป็นมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจกลายเป็นอีกภาพสำคัญของการพัฒนาเอไอให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากยิ่งขึ้นในอนาคตที่มาข้อมูล Interesting Engineering

ที่มารูปภาพ Jizai Arms

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง