ผู้สูงอายุโคราชเฮ อปท.พร้อมชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ตามนโยบาย รมว.มหาดไทย

ผู้สูงอายุโคราชเฮ อปท.พร้อมชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ตามนโยบาย รมว.มหาดไทย
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:06 )
18
ผู้สูงอายุโคราชเฮ อปท.พร้อมชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ตามนโยบาย รมว.มหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่ อปท.ในพื้นที่หลายแห่งทั่วประเทศ มีการเรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง เนื่องจากมีรายชื่อไปทับซ้อนกับผู้สูงอายุที่ได้รับเงินบำนาญพิเศษมาแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งพบว่ามีผู้สูงอายุจำนวน 610 ราย ที่ถูก อปท.เรียกเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลัง ต่อมาเมื่อวานนี้ (1 ก.พ. 64) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ให้นโยบายไปยัง อปท.ทั้ง 7,850 แห่งทั่วประเทศ ไปเจรจากับผู้สูงอายุ หรือพิจารณาชะลอการดำเนินการเรียกเงินคืนออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ล่าสุด วันนี้ (2 กุมภาพันธ์ 2564) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลจอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อไปสอบถามถึงแนวทางการดำเนินการอย่างไรต่อไป ภายหลังจากพบว่าในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลจอหอ มีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลังรวมทั้งหมด 13 ราย โดยนายสุวโรจน์ คงสงวนวงษ์ ปลัดเทศบาลตำบลจอหอ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีตำบลจอหอ (ซึ่งเพิ่งหมดวาระไป) ได้รับการเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทราบข่าวว่าทาง รมว.มหาดไทย ได้มีนโยบายดังกล่าว ทางเทศบาลตำบลจอหอ ก็เตรียมที่จะลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลัง

ซึ่งในพื้นที่ ต.จอหอ นั้น มีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินคืนย้อนหลังทั้งหมดจำนวน 13 ราย โดยแยกออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 มีจำนวน 6 ราย ซึ่งมีการทำสัญญารับสภาพหนี้ และทำการผ่อนชำระหนี้คืนมาแล้วจนเหลืออยู่เพียง 2 งวดสุดท้าย กลุ่มที่ 2 มีจำนวน 3 ราย ที่มาละเบียนรับเบี้ยยังชีพแล้ว แต่มาทราบภายหลังว่าตนเองไม่มีสิทธิ์รับ จึงขอสละสิทธิ์ไม่รับเงินเบี้ยยังชีพตั้งแต่แรก และกลุ่มที่ 3 มีจำนวน 4 ราย ซึ่งไม่ประสงค์จะทำสัญญารับสภาพหนี้ และขอให้เทศบาลฯ ส่งฟ้องศาลแขวงนครราชสีมา

นายสุวโรจน์ฯ กล่าวอีกว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ทางนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้จังหวัดแจ้งมาถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง พิจารณาดำเนินการ 2 ข้อ คือ 1.ให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนผู้สูงอายุว่าทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ 2.กรณีที่ยังไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมาย ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชะลอดำเนินคดีไว้ก่อน ซึ่งบ่ายวันนี้ตนเองก็จะได้ลงพื้นที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อน โดยผู้สูงอายุ 6 รายที่ผ่อนชำระเงินเบี้ยยังชีพ ขณะนี้เหลืออยู่เพียงแค่ 2 งวดเท่านั้น

ซึ่งมีกำหนดชำระในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ก็อาจะต้องรอฟังความชัดเจนจากกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นก่อนว่า ถ้าชะลอการผ่อนชำระไว้ก่อน จะผิดสัญญาที่ทำไว้หรือไม่ ถ้าไม่ผิดสัญญาทางเทศบาลตำบลจอหอ ก็พร้อมที่จะชะลอออกไปให้ได้เลย ส่วนอีก 4 รายที่ส่งฟ้องศาลไปแล้วนั้น ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร ซึ่งอยู่นอกเหนือจากอำนาจของเทศบาลตำบลจอหอ ทั้งนี้ทางเทศบาลตำบลจอหอ ยืนยันว่าจะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุได้รับความเดือดร้อน ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทยต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง