จีนเผยโฉม เรือดำน้ำท่องทะเลลึก สร้างเองลำแรก มูลค่ามากกว่า 246 ล้าน

จีนเผยโฉม เรือดำน้ำท่องทะเลลึก สร้างเองลำแรก มูลค่ามากกว่า 246 ล้าน
ข่าวสด
19 สิงหาคม 2564 ( 16:02 )
29
จีนเผยโฉม เรือดำน้ำท่องทะเลลึก สร้างเองลำแรก มูลค่ามากกว่า 246 ล้าน

 

จีนเผยโฉมความก้าวหน้าในด้าน ‘อุตสาหกรรมเรือดำน้ำพลเรือน’ โดยสร้างเรือดำน้ำนำเที่ยวใต้ทะเลลึกลำแรกของประเทศที่มีมูลค่ามากกว่า 246 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ซินหัว รายงานว่า จีนเผยโฉม “ถ่าว่อ” เรือนำเที่ยวใต้น้ำเต็มรูปแบบขนาดใหญ่ที่จีนสร้างขึ้นเองเป็นลำแรก ณ เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวหยาโจว ในเมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน และเตรียมส่งมอบเพื่อใช้งานในอนาคตอันใกล้ พร้อมทั้งระบุว่าเรือลำนี้จะเข้ามาเสริมความก้าวหน้าด้านเรือดำน้ำพลเรือนของประเทศ

 

รายงานระบุว่า เรือท่องเที่ยวใต้น้ำ “ถ่าว่อ” มีมูลค่า 48 ล้านหยวน (ราว 246 ล้านบาท) มีความกว้าง 3 เมตร ยาว 19.6 เมตร และระดับความลึกในการแล่นเรือใต้น้ำอยู่ที่ 60 เมตร เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้ใหญ่ได้ 44 คนและเด็ก 6 คน ผลิตโดยบริษัทเทคโนโลยีทะเลน้ำลึก “ถ่าว่อ” (ไห่หนาน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเรือดำน้ำพลเรือนชั้นนำในประเทศ และเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมอุปกรณ์เดินเรือเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ทำทั้งงานออกแบบ วิจัยและพัฒนา และผลิต ซึ่งช่วยกระตุ้นการก่อตัวของคลัสเตอร์อุตสาหกรรมอุปกรณ์ใต้ทะเลลึก ตลอดจนการเติบโตของท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน

 

 

ผู้รับผิดชอบด้านการบริหารเมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวหยาโจว กล่าวว่าเมืองฯ มุ่งสร้างระบบใต้ทะเลลึกต่างๆ โดยวางแผนทำโครงการแพลตฟอร์มสำคัญต่างๆ ในด้านการสำรวจใต้ท้องทะเลลึก และการพัฒนาใต้ท้องทะเลลึก เป็นต้น เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมใต้ท้องทะเลลึก

 

ปัจจุบันมีการจัดตั้งโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใต้ท้องทะเลลึกรวม 66 โครงการ โดยศึกษาเกี่ยวกับการบุกเบิกหาแหล่งทรัพยากรแร่ใต้ท้องทะเลลึก การพัฒนาอุปกรณ์และเทคโนโลยีการตรวจสอบทางทะเล การวิจัยและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีวัสดุป้องกันมลพิษทางทะเล ฯลฯ

 

ทั้งนี้ หลังเริ่มใช้งานเรือลำดังกล่าว ก็จะมีการดำเนินโครงการการท่องเที่ยว การศึกษาเชิงชีววิทยาในทะเลจีนใต้ อาทิ ทัศนศึกษา วิทยาศาสตร์ทั่วไปด้านชีววิทยาทางทะเล และการท่องเที่ยวใต้ท้องทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นได้รู้จักมหาสมุทรผ่านวิธีการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ขอบคุณที่มาจาก Xinhua

ข่าวที่เกี่ยวข้อง