รีเซต

ป.ป.ส.ตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท แก๊งค้ายาเสพติด 5 คน ยิงตร.เสียชีวิตที่เชียงใหม่

ป.ป.ส.ตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท แก๊งค้ายาเสพติด 5 คน ยิงตร.เสียชีวิตที่เชียงใหม่
ข่าวสด
5 มกราคม 2565 ( 17:52 )
90
ป.ป.ส.ตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท แก๊งค้ายาเสพติด 5 คน ยิงตร.เสียชีวิตที่เชียงใหม่

ข่าววันนี้ 5 ม.ค. 2565 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส ) ประกาศตั้งรางวัลนำจับ 5 ผู้ต้องหา จากเหตุกรณียิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้ “สารวัตรบอล” พ.ต.ต.พิบูลพันธ์ สุขุมนนท์ สารวัตรสืบสวน สภ.ฝาง เสียชีวิต

 

โดยก่อนหน้านี้ สำนักงาน ป.ป.ส ได้สนับสนุนโดยชุดปฏิบัติการ และชุดปฏิบัติการพิเศษ อินทรีย์ 19 รวม 40 นาย พร้อมรถยนต์หุ้มเกราะกันกระสุน 3 คัน สืบจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญตามหมายจับ ปี 2565 รวม 5 หมายจับ ตั้งเงินรางวัล รายละ 200,000 บาท รวม 1,000,000 บาท ดังนี้ 1.นายอนุชิต จะโต๊ะ อายุ 34 ปี 2.นายจะเย จะเดอ อายุ 43 ปี 3.นายจะยี จะอื่อ อายุ 46 ปี 4.นายจตุพล ยะจู่ อายุ 26 ปี 5.นายจะนะ หรือจะนะโหล ไม่ทราบนามสกุล อายุ 40 ปี

 

ในข้อหากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งได้ปฏิบัติตามหน้าที่, ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งได้กระทำการตามหน้าที่, ต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีอาวุธหรือใช้อาวุธ, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

 

นายวิชัย กล่าวว่า การยิงปะทะของขบวนการค้ายาเสพติดจนนำไปสู่การเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ เป็นสิ่งที่เราต้องดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก จะต้องจับกุมคนร้ายกลุ่มดังกล่าวให้ได้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ตั้งรางวัลนำจับคนร้ายกลุ่มดังกล่าว ทั้งนี้ หากใครพบเบาะแสคนร้ายรายนี้สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ ที่สายด่วน ป.ป.ส. โทร 1386 โดยมีรางวัลนำจับให้กรณีที่นำไปสู่การจับกุม รายละ 200,000 บาท รวม 5 ราย จำนวน 1,000,000 บาท

 

นายวิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.พิบูลพันธ์ สุขุมนนท์ ซึ่งได้เสียสละและเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทางรัฐจะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เป็นการแสดงการขอบคุณในการเสียสละและทำให้ทราบว่าประเทศไทยเป็นหนี้บุญคุณท่านและครอบครัวของท่าน ซึ่งในวันนี้สำนักงาน ป.ป.ส. จะเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและให้กำลังใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ณ ศาลาวิลาศประชาสันติ์ วัดปัณณาราม (ต้นหนุน) ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

 

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้ให้ความสำคัญกับการบูรณาการการทำงานของทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาคี ในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งภาคประชาชน ซึ่งจากเรื่องดังกล่าวเราขอความร่วมมือจากภาคประชาชนกรณีมีข้อมูลที่เกี่ยวกับคนร้าย ซึ่งท่านจะได้รับรางวัลตอบแทนกรณีนำไปสู่การจับกุมด้วย

 

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ป.ป.ส. ตำรวจภูธรภาค 5 บช.ปส และหน่วยงานภาคี จะร่วมมือกันในการจับกุมคนร้าย เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุที่ อ.แม่อาย จ. เชียงใหม่ มีพื้นที่ติดกับประเทศเมียนมา โดยประสานขอความร่วมมือหน่วยงานยาเสพติดประเทศเมียนมา (CCDAC) เพื่อช่วยเหลือในการจับกุมคนร้ายอีกทางหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง