รีเซต

ศบค. จ่อชงนายกฯ กำหนดพื้นที่ไข่แดง งดจัดปีใหม่2564

ศบค. จ่อชงนายกฯ กำหนดพื้นที่ไข่แดง งดจัดปีใหม่2564
TNN ช่อง16
20 ธันวาคม 2563 ( 13:46 )
74
ศบค. จ่อชงนายกฯ กำหนดพื้นที่ไข่แดง งดจัดปีใหม่2564

วันนี้ (20 ธ.ค.63) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ที่พบผู้ติดเชื้อ 500 กว่ารายในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ศปก. ศูนย์ปฏิบัติการศบค. เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือเพื่อประเมินสถาการณ์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยมีรายงานว่าการประชุมในวันนี้เป็นการหารือมาตรการที่มีการประกาศไปเมื่อคืนนี้ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหลังจากนี้จะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ทุกวัน ซึ่งขณะนี้มีการล็อกดาวน์ในพื้นที่จ.สมุทรสาคร และอำเภอใกล้เคียงแล้ว โดยมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้า-ออกนอกพื้นที่ ส่วนคนไทยนั้นสามารถเข้าออกได้ตามความจำเป็นแต่ต้องแจ้งรายละเอียดความจำเป็นในการเดินทาง และจุดหมาย

ส่วนที่มีรายงานว่าพบแรงงานต่างด้าวในพื้นอื่นติดเชื้อจะมีการขยายพื้นที่ล็อกดาวน์หรือไม่นั้น จะยังไม่ขยายไปยังพื้นที่อื่น โดยจะเป็นเพียงการเฝ้าระวัง สืบสวน สอบสวนโรคเท่านั้น แต่จะประเมินเป็นรายพื้นที่ว่าจำเป็นต้องล็อกดาวน์หรือไม่ หากในพื้นที่ที่เกิดการระบาดใหม่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

ด้านการจัดงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในชั้นต้นที่ประชุมมีความเห็นในการกำหนดพื้นที่ อย่างสมุทรสาคร คือพื้นที่ไข่แดง ถัดออกมาพื้นที่ใกล้เคียง เรียกพื้นที่ไข่ขาว และถัดออกมาจะเรียกพื้นที่กระทะ ฉะนั้นความเข้มข้นของมาตรการในการจัดงานจะขึ้นอยู่ว่าจัดในพื้นที่ใด ซึ่งทั้งหมดจะยังคงยึดมาตราการที่สาธารณสุขออกมาก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือผู้จัดงานลดขนาดของงานลง และลดความหนาแน่น รวมถึงใช้ความปราณีต

ส่วนในพื้นที่ไข่แดงหรือจุดพบการระบาดของเชื้อศปก.ศบค. จะเสนอรายงานต่อนายกรัฐมนตรี.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อพิจารณางดจัดงานทั้งหมดเนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงโดยจะใช้เป็นลักษณะการขอความร่วมมือ เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายคนในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาภายในงาน แต่หากในจุดอื่นประเมินสถานการณ์แล้วมีความจำเป็นก็ต้องขอให้หลีกเลี่ยงการจัดงาน แต่ขณะนี้จะยังไม่มีการขออนุมัติห้ามจัดงานแต่อย่างใด

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง