รีเซต

ทอ.สู้ต่อ ยันความสำคัญ ถ้าไม่เริ่มกระบวนการวันนี้ ต่อให้อนาคตมีเงิน ก็ซื้อ F-35 ไม่ได้

ทอ.สู้ต่อ ยันความสำคัญ ถ้าไม่เริ่มกระบวนการวันนี้ ต่อให้อนาคตมีเงิน ก็ซื้อ F-35 ไม่ได้
มติชน
26 กรกฎาคม 2565 ( 11:30 )
2.9K
1
ทอ.สู้ต่อ ยันความสำคัญ ถ้าไม่เริ่มกระบวนการวันนี้ ต่อให้อนาคตมีเงิน ก็ซื้อ F-35 ไม่ได้

“เสธ.ทอ.” เผยยื่นอุทธรณ์ จัดซื้อเครื่องบินรบ F-35 A หลังอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯ ตีตก ชี้ มีเหตุความจำเป็นทดแทนยุทโธปกรณ์เดิม ยันได้ PNA จากสหรัฐช่วงเดือน ม.ค. 66 ไม่ใช่ต้องรอถึง 20 เดือน เหมือนที่ “ยุทธพงศ์” กล่าว ย้ำหากไม่เริ่ม ต่อให้มีเงินในอนาคต ก็ไม่อาจซื้อได้

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล เสนาธิการทหารอากาศ​ กล่าวถึง​การเข้าชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการคุรุภัณฑ์​ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน สภาผู้แทนราษฎร​ ที่ได้ตัดงบประมาณในการจัดหาเครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ มูลค่า 7,400 ล้านบาท ออกจากรายการงบประมาณ ประจำปี 2566 ซึ่งเป็นงบผูกพัน ระหว่างปี 2566 ถึงปี 2569

โดยในปี 2566 อยู่ที่กว่า 700 ล้านบาทว่า​ ได้มีคำแนะนำจากคณะอนุกรรมาธิการฯ ซึ่งวานนี้ ตนได้ยื่นเรื่องขออุทธรณ์ ต่อประธานคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมาธิการ งบประมาณ ชุดใหญ่ ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการของสภาฯ ต่อไป พร้อมยืนยันเหตุผลความจำเป็นในการจัดหา เพื่อทดแทนยุทโธปกรณ์​เดิม

ทั้งนี้ทางคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ต้องการให้กองทัพอากาศ ได้ PNA หรือ​ ใบเสนอราคาและความเป็นไปได้​ มากก่อน ซึ่งคาดว่าจะได้ในช่วงเดือนมกราคมปี 2566 จากประเทศสหรัฐอเมริกา และไม่ใช่ต้องรอถึง 20 เดือน ตามที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะทางคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯกล่าว เนื่องจากได้มีการร้องขอใบเสนอราคาไปตั้งแต่เดือนธันวาคมแล้ว

ส่วนที่ ทางคณะทางคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ​อยากให้กองทัพอากาศ ของบกลางมาใช้นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ลำบาก จึงขอทำตามขั้นตอนไปก่อน​ และคงไม่ใช่ระเบียบแนวทางของการของบประมาณ​กองทัพ ซึ่งก็ยังไม่มีความแน่นอนในส่วนของงบกลาง เราก็คงไม่ไปแตะตรงนั้น โดยในเบื้องต้นต้องทำหน้าที่ดีเฟนต์ งบประมาณปี 2566 ของเราก่อน ส่วนที่นายยุทธพงศ์ ขอให้รอให้ได้ PNA ก่อนแล้ว ให้ไปของบกลางนั้น มองว่า​ หากเราได้รับการสนับสนุนให้ผ่านในตอนนี้ ก็จะเป็นแรงบวก อย่างหนึ่ง ทำให้สหรัฐอเมริกา พิจารณาอนุมัติให้เร็วขึ้น​

ทั้งนี้พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวอีกว่า บรรยากาศในการชี้แจงเมื่อวานนี้ว่า เป็นไปด้วยดีมาก​ ตนเข้าใจเหตุผลการทำหน้าที่ของคณะอนุกมธ.ฯแต่ละท่าน แต่ต่างคนก็ต่างต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า คณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น พล.อ.อ.พันธ์ภักดี รับว่า เราเองก็เป็นห่วงเช่นกัน แต่ก็ใช้งบประมาณที่ทางกองทัพอากาศได้รับ โดยจะเป็นการทยอยจ่ายให้น้อยที่สุด เพราะหากไม่มีการเริ่มเลย ต่อให้จะมีเงินในอนาคต ก็อาจไม่สามารถซื้อได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง