รีเซต

แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด WHO ปรับเกณฑ์ใหม่ ควรเว้นระยะกี่เดือน?

แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด WHO ปรับเกณฑ์ใหม่ ควรเว้นระยะกี่เดือน?
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2566 ( 14:40 )
164
แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด WHO ปรับเกณฑ์ใหม่ ควรเว้นระยะกี่เดือน?

วันนี้ ( 29 มี.ค. 66 )องค์การอนามัยโลก (WHO) ปรับหลักเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ใหม่ เด็กและวัยรุ่นที่สุขภาพแข็งแรง อาจไม่จำเป็นต้องฉีดเข็มกระตุ้นเลย แต่กลุ่มผู้ใหญ่และกลุ่มเสี่ยงสูงควรฉีดเข็มกระตุ้นห่าง 6-12 เดือนจากเข็มล่าสุด และกลุ่มที่มีความเสี่ยงปานกลาง ไม่จำเป็นต้องรับเข็มกระตุ้นหลังฉีด 2 เข็มแรกแล้ว 


องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ปรับคำแนะนำใหม่ในการรับวัคซีนต้านโควิด-19 เนื่องจากการระบาดของโควิดเข้าสู่ขั้นใหม่แล้ว โดยแนะนำว่า เด็กและวัยรุ่นที่มีสุขภาพแข็งแรง อาจไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเลย แต่ว่ากลุ่มผู้ใหญ่และกลุ่มเสี่ยงสูงควรรับเข็มกระตุ้นห่างจากเข็มล่าสุด 6-12 เดือน


WHO ระบุจุดประสงค์ของการปรับหลักเกณฑ์ใหม่นี้ เพื่อเน้นการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูงสุด ที่อาจมีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตหากติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากได้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับสูงทั่วโลกแล้ว หลังจากโควิด-19 ได้แพร่ระบาดอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก รวมทั้งการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก็กระจายไปทั่วโลกแล้วเช่นกัน


WHO ให้คำจำกัดความของกลุ่มเสี่ยงสูง คือกลุ่มผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ รวมไปถึงกลุ่มคนอายุน้อยแต่ว่าสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ส่วนกลุ่มเด็กและวัยรุ่นที่แข็งแรง ถือว่าเป็นกลุ่มที่สำคัญรองลงไป สำหรับการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น


WHO ยังระบุล่าสุดเมื่อวานนี้ด้วยว่า การรับวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ที่นอกเหนือไปจาก 2 เข็มแรกพื้นฐาน ไม่ได้เป็นสิ่งที่ WHO แนะนำอีกต่อไปแล้วสำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงปานกลาง เนื่องจากประโยชน์ที่ได้รับจากเข็มกระตุ้นในคนกลุ่มนี้ มีไม่มากนัก


อย่างไรก็ตาม WHO ระบุว่า คำแนะนำใหม่นี้ ไม่เกี่ยวกับกรณีว่า ควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นประจำทุกปีหรือไม่ ซึ่งนั่นเป็นกรณีระยะยาวที่ไม่เกี่ยวกับคำแนะนำล่าสุดนี้ โดยคำแนะนำล่าสุด เป็นคำแนะนำเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นเพียงการสะท้อนสถานการณ์ระบาดปัจจุบันของโควิด-19 และระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดทั่วโลกเท่านั้น และเป็นการเน้นย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูง. 


ภาพจาก :  TNN ONLINE 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง