เกาหลีใต้ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน

เกาหลีใต้ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน
TNN ช่อง16
28 พฤษภาคม 2563 ( 18:53 )
28
เกาหลีใต้ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน

วันนี้ (28 พ.ค.63) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคซีดีซี (KCDC) แจ้งว่าพบผู้ป่วยใหม่ 79 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 11,344 ราย ผู้ป่วยใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตมหานครโซลที่มีคนหนาแน่น เป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับจากวันที่ 5 เมษายนที่พบ 81 ราย

เคซีดีซี กล่าวถึงการระบาดเมื่อวานนี้ ที่โกดังและศูนย์กระจายสินค้าบริษัทอี-คอมเมิร์ซในเมืองบูชอน ทางตะวันตกของกรุงโซลว่า พบผู้ป่วยแล้ว 69 ราย รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเผยว่า คนทำงานและผู้ไปโกดังแห่งนี้ประมาณ 4,100 ราย กำลังกักตัวดูอาการ ในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 80 ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว คาดว่าจำนวนผู้ป่วยที่โยงกับการระบาดที่โกดังจะเพิ่มขึ้นอีก

เกาหลีใต้เริ่มผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เปิดสถานที่สาธารณะอย่างโบสถ์ สวนสนุกและโรงภาพยนตร์ เปิดฤดูกาลแข่งขันกีฬาอาชีพอย่างฟุตบอลและเบสบอล แต่ไม่ให้คนเข้าไปดู นักเรียนเริ่มกลับเข้าชั้นเรียนตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

เกาหลีใต้เป็นประเทศแรก ๆ ที่โควิด-19 ระบาดหนัก ทางการใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดตั้งแต่เดือนมีนาคม ตรวจหาเชื้ออย่างทั่วถึง และติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยอย่างจริงจัง ทำให้สามารถควบคุมการระบาดได้โดยไม่ต้องปิดเมืองอย่างเข้มงวด แต่เริ่มพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่ๆ เมื่อประชาชนกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติอีกครั้ง ทำให้ทางการต้องกลับไปปิดพิพิธภัณฑ์ สวนสนุก โรงภาพยนตร์ และสวนสาธารณะ ในพื้นที่กรุงโซลเป็นการชั่วคราวอีกครั้งถึงวันที่ 14 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบเด็ก 2 คน ที่ต้องสงสัยว่าจะมีอาการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ (MIS-C) ที่เชื่อมโยงกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นกรณีแรกของประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม เด็กทั้งสองมีอาการดีขึ้น และตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19  

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง