รีเซต

‘พิพัฒน์’ ยันยังไม่เก็บ ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ หลังเอกชนร้องต่างชาติหนีเพราะเสียค่าเข้าประเทศ

‘พิพัฒน์’ ยันยังไม่เก็บ ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ หลังเอกชนร้องต่างชาติหนีเพราะเสียค่าเข้าประเทศ
มติชน
10 เมษายน 2565 ( 17:50 )
48
‘พิพัฒน์’ ยันยังไม่เก็บ ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ หลังเอกชนร้องต่างชาติหนีเพราะเสียค่าเข้าประเทศ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรณีผู้ประกอบการในจังหวัดสงขลา แจ้งว่า ขณะนี้ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่ซบเซา เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดา เข้ามาใช้จ่ายและท่องเที่ยวเหมือนทุกปี ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะนักท่องเที่ยวมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม จากการเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน คนละประมาณ 5,000 – 7,000 บาทนั้น ยืนยันว่าอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะปัจจุบันรัฐบาลยังไม่มีการเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน หรือค่าธรรมเนียมการเข้าไทย ที่เก็บในอัตราคนละ 300 บาท เพราะที่ผ่านมาได้เลื่อนการจัดเก็บออกไปแล้ว

 

“ค่าใช้จ่ายนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เฉลี่ยคนละประมาณ 5,000 บาทนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR ในประเทศไทยจำนวน 1 ครั้ง ค่าใช้จ่ายห้องพักสำหรับการรอผลตรวจ 1 คืน และการทำประกันภัยในวงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดอยู่ภายใต้มาตรการทางด้านสาธารณสุข เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศ โดยในเร็วๆ นี้รัฐบาลก็เตรียมจะผ่อนปรนให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยในกรณีของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาน้อยอาจเป็นเพราะมีค่าใช้จ่ายด้านนี้อยู่บ้าง แต่ไม่ใช่การเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดินตามที่เข้าใจกันแน่นอน” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน ได้เลื่อนจากกำหนดเดิมเริ่มต้นจัดเก็บในเดือนเมษายน 2565 ออกไปอีก 2 เดือน หรือเริ่มในเดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งจะเริ่มต้นเก็บจากการเดินทางจากทางอากาศก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนทางบกและทางน้ำ ยังอยู่ระหว่างหารือวิธีดำเนินการ โดยการจัดเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ. นโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2562 เพื่อนำเงินมาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและดูแลสวัสดิการนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อไป โดยการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน คนละ 300 บาท แบ่งเป็นวงเงิน 50 บาท ไปจัดซื้อประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยว กรณีเกิดอุบัติเหตุจะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาท และกรณีเสียชีวิต จะได้รับชดเชย 1 ล้านบาท มีระยะเวลาคุ้มครอง 45 วัน เพื่อช่วยลดภาระงบประมาณด้านสาธารณสุข ส่วนอีก 250 ล้านบาท จะนำเข้ามาเก็บไว้ในกองทุนนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ เพื่อพิจารณาว่าจะนำเงินไปใช้อะไรได้บ้าง โดยเฉพาะนำไปส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สามารถแข่งขัน และสร้างรายได้ให้ประเทศอย่างยั่งยืน

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง