ศบค. จ่อปรับโซน คุมเข้มโควิดจาก 23 จว. เหลือ 7 จว. รับเปิดประเทศ

ศบค. จ่อปรับโซน คุมเข้มโควิดจาก 23 จว. เหลือ 7 จว. รับเปิดประเทศ
ข่าวสด
28 ตุลาคม 2564 ( 16:03 )
26
ศบค. จ่อปรับโซน คุมเข้มโควิดจาก 23 จว. เหลือ 7 จว. รับเปิดประเทศ

ศบค.ชุดใหญ่เคาะปรับโซนสีแดงเข้ม จาก 23 เหลือ 7 จังหวัด ไม่เพิ่มมาตรการมากกว่านี้ เร่งฉีดวัคซีนมากขึ้น มุ่งสุดความสามารถกดตัวเลขคนติดเชื้อให้น้อยกว่านี้

 

วันที่ 29 ต.ค.2564 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า ในที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ทางพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะผอ.ศบค.เตรียมเสนอปรับลดความเข้มข้นของมาตรการ ลงเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้

 

ทั้งนี้จะมีการเสนอขอปรับโซนสีพื้นที่จังหวัดจากสีแดงเข้ม ที่เดิมมี 23 จังหวัดให้เหลือเพียง 7 จังหวัด ประกอบด้วย 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช .จันทบุรี และ จ.ตาก อย่างไรก็ตามทั้ง 7 จังหวัดนี้จะยังคงมาตรการเดิมของพื้นที่สีแดงเข้ม แต่จะไม่มีการเพิ่มมาตรการใดมากขึ้น และไม่มีการปรับเรื่องของเวลาการออกนอกเคหสถานในเวลากลางคืน หรือเคอร์ฟิวแต่อย่างใด

 

สำหรับศบค.ส่วนหน้าได้เตรียมรายงาน ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเตรียมเสนอ 5 แนวทาง ได้แก่ การป้องกัน การควบคุม การรักษา การเยียวยา และการเตรียมความพร้อมเข้าสู่มาตรการผ่อนคลาย

 

ทั้งนี้ทางศบค. ส่วนหน้ายืนยันว่ามีวัคซีนเพียงพอ เหลือเพียงแต่ขั้นตอนของกระบวนการที่เจ้าหน้าที่จะเข้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเท่านั้น ขณะนี้กำลังเชิญชวนประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ให้เข้ามารับวัคซีนให้มากขึ้น โดยเป็นการบูรณาการงานทุกภาคส่วนร่วมกันและทางชุมชนเองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนความกังวลในการทำงานของศบค.ส่วนหน้าคือ ตัวเลขผู้เสียชีวิตและจำนวนของผู้ติดเชื้อใหม่ ถึงแม้ว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังมีความห่วงใยอยู่ และต้องการให้จำนวนตัวเลขลดลงมากกว่านี้ ซึ่งศบค.ส่วนหน้าระบุว่าจะพยายามอย่างเต็มความสามารถ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง