รีเซต

‘ททท.’ คาดเทสต์แอนด์โกรีเทิร์น ดึงต่างชาติเที่ยวไทยไตรมาส 1/65 ไม่ต่ำ 4 แสนคน

‘ททท.’ คาดเทสต์แอนด์โกรีเทิร์น ดึงต่างชาติเที่ยวไทยไตรมาส 1/65 ไม่ต่ำ 4 แสนคน
มติชน
21 มกราคม 2565 ( 05:35 )
43
‘ททท.’ คาดเทสต์แอนด์โกรีเทิร์น ดึงต่างชาติเที่ยวไทยไตรมาส 1/65 ไม่ต่ำ 4 แสนคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเข้ามาเที่ยวในประเทศผ่านรูปแบบเทสต์แอนด์โก ได้แล้ว จากเดิมที่ระงับการพิจารณาในระบบไทยแลนด์ พาส ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 เนื่องจากพบการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน โดยได้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติเล็กน้อย อาทิ จะต้องตรวจหาเชื้อผ่านวิธี RT-PCR 2 ครั้ง และอยู่ในโรงหรือหรือที่พักก่อนอย่างน้อย 5 วัน หากไม่พบเชื้อโควิดจึงจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ โดยเบื้องต้นคาดว่าในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาจำนวน 2 แสนคน สะท้อนจากตัวเลขที่เคยทำได้ในเดือนธันวาคม 2564 ส่งผลให้ทั้งไตรมาส 1/2565 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไม่ต่ำกว่า 4 แสนคน แต่ขึ้นอยู่กับตัวแปรสำคัญ คือ หลายประเทศมีมาตรการกักตัวเมื่อเดินทางกลับจากต่างประเทศ ซึ่งต้องพิจารณาร่วมด้วยว่า แต่ละประเทศจะกำหนดมาตรการกักตัวหากกลับจากประเทศไทย ไว้มากน้อยอย่างไร เพราะมีผลโดยตรงกับการตัดสินใจเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

“หากประเมินความต้องการ (ดีมานด์) ของนักท่องเที่ยวต่างชาติในเบื้องต้น ขณะนี้คงยังไม่เห็นมากนัก เนื่องจากมีการปรับระบบเรื่องขั้นตอนการจอง และเพิ่มเงื่อนไขต่างๆ อาทิ การจองโรงแรมที่พัก 2 ครั้ง และชำระค่าที่พักให้แล้วเสร็จ ซึ่งตอนนี้มียอดตกค้างในระบบไทยแลนด์ พาส อยู่ระมาณ 1.2 หมื่นคน แต่เป็นยอดที่คาดว่าจองและเดินทางจริงแน่นอน ภายในวันที่ 30 เมษายน 2565 โดยเป้าหมายตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มหลักๆ ยังเป็นยุโรป และมีเพิ่มเติมเป็นประเทศรัสเซีย ที่สามารถเข้ามาเที่ยวไทยผ่านเทสต์แอนด์โกได้แล้ว ซึ่งมีความน่าสนใจมาก เพราะเป็นประเทศที่เคยส่งออกนักท่องเที่ยวมาไทยเป็นหลัก” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

 

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ที่จะเพิ่มสิทธิจำนวนห้องพัก 2 ล้านสิทธิหรือห้อง ภายใต้กรอบวงเงิน 13,200 ล้านบาท โดยเบื้องต้นคาดว่า จะเริ่มให้ประชาชนจองสิทธิได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และสิ้นสุดการใช้สิทธิภายในเดือนเมษายน 2565 ขึ้นอยู่กับจะสามารถเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันในวันที่ 25 มกราคม 2565 นี้หรือไม่ ซึ่งหากทันและผ่านการพิจารณาอนุมัติ เชื่อว่าจะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้แน่นอน ส่วนระยะเวลาดำเนินโครงการจะสั้นไปหรือไม่นั้น มองว่าเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 จำนวน 2 ล้านสิทธิ เปิดให้ลงทะเบียนเดือนตุลาคม 2564 จากนั้นเดือนธันวาคม 2564 ก็มีประชาชนจองใช้สิทธิท่องเที่ยวหมดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง